Xu hướng làm SEO năm 2020

Xu hướng làm SEO năm 2020

Hàng năm, Google – công cụ tìm kiếm nội dung phổ biến nhất trên thế giới hiện nay – thực hiện việc cập nhật các thuật toán đánh giá nội dung và xếp hạng website của mình. Điều này tạo ra những xu hướng làm SEO mới. Nếu như trước kia cách đây vài năm để lên trang 1 trên Google khá đơn giản và nhanh chóng thì hiện nay các phương thức như rải backlink càng nhiều càng tốt hay nhồi nhét từ khóa trong thẻ meta và trong bài viết không đem lại giá trị gì cho website của bạn.

Tuy nhiên, dù các phiên bản cập nhật hay sự ra đời của các thuật toán mới cũng không nằm ngoài xu hướng nhằm hướng đến trải nghiệm người dùng. Vậy năm 2020, xu hướng làm SEO có những cập nhật gì mới? Hãy cùng CVN Marketing tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Thuật toán BERT và việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Thuật toán BERT được Google cập nhật năm 2019 và tuyên bố rằng sẽ ảnh hưởng đến 10% truy vấn của người dùng. BERT được viết tắt của Bidirect Encoder Representations from Transformer, là một thuật toán học sâu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhằm giúp công cụ tìm kiếm đọc hiểu ngữ nghĩa trong bài viết của một trang web. Thuật toán BERT sẽ tạo ra một xu hướng làm seo hướng đến trải nghiệm người dùng tốt hơn trong năm 2020 và những năm tiếp theo

Google BERT giúp việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn
Google BERT giúp việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn.

BERT được cho rằng sẽ giúp Google hiểu hơn về ngôn ngữ tự nhiên của trang web và nhận diện thực thể (Eintity) có nghĩa là giúp cho cỗ máy tìm kiếm của Google trở nên thông minh hơn và hiểu hơn về mục đích tìm kiếm thực sự của người dùng.

Chính vì thế, để có thể giúp cho website của bạn được xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, hãy cố gắng để tối ưu Onpage cho website của bạn: chăm chút về nội dung mang tính tổng hợp, tăng cường trải nghiệm người dùng với thiết kế dễ chịu, nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa và sử dụng những từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thực sự của người dùng.

2. Nội dung chất lượng và hữu ích

Nội dung là yếu tố quyết định trong seo
Nội dung là vua và sẽ luôn là như vậy.

Khi Bill Gates được hỏi về tương lai của thế giới web, ông đã dự đoán rằng “Content is king” – nội dung là vua trên môi trường trực tuyến. Điều này có vẻ như ngày càng trở nên đúng đắn. Nội dung chính là tài sản lớn nhất của một website bao gồm: bài viết, video, hình ảnh, âm thanh, tài liệu cho phép tải xuống… Xây dựng nội dung chất lượng, hữu ích và độc đáo vẫn sẽ và luôn là xu hướng làm SEO không thể bỏ qua theo tôn chỉ qua nhiều năm từ các công cụ tìm kiếm.

Việc tạo ra những nội dung chất lượng sẽ giúp đem lại những lợi ích cho trang web như:

 • Đem lại lượng người dùng tự nhiên, thường xuyên và ổn định.
 • Được đánh giá tốt từ công cụ tìm kiếm và được xếp hạng cao khi người dùng truy vấn thông tin.
 • Nội dung tốt là yếu tố cốt lõi giúp một trang web đứng vững trên công cụ tìm kiếm.

Vậy làm sao để tạo ra một nội dung chuẩn SEO chất lượng? CVN Marketing có vài bí quyết nhỏ cho bạn:

2.1. Nội dung độc đáo và hữu ích

Một trong những lời khuyên cổ điển nhưng chưa bao giờ lỗi thời trong cả thế giới thực lẫn thế giới kĩ thuật số: Hãy ta tạo ra nội dung độc đáo và hữu ích cho người dùng của bạn.

Đến Picaso có một câu nói khái quát để sáng tạo ra những nội dung tốt nhanh chóng: “Nghệ sĩ tồi đi sao chép, nghệ sĩ đích thực đi chôm”. Chẳng ai cấm bạn thu thập ý tưởng từ mọi nơi và phát triển những nội dung mới dựa trên những nội dung sẵn có nhưng tuyệt đối đừng sao chép y nguyên những gì bạn thấy. Không chỉ bởi, trang web đi sao chép nội dung với số lượng lớn có thể lãnh những hình phạt từ công cụ tìm kiếm.

2.2. Viết tiêu đề và mô tả hấp dẫn

Người dùng hiện nay thường bị quá tải lựa chọn vì có quá nhiều thông tin được bày ra trước mắt họ. Bạn chỉ có 1-2 giây để thu hút được sự quan tâm của người dùng.

Để kích thích khách hàng của bạn bấm vào đường dẫn đến nội dung trên trang web thì một tiêu đề gây tò mò và phần mô tả đầy hấp dẫn là yếu tố có thể coi là quyết định.

Tất nhiên, nếu nội dung bên trong không thực sự tốt, CVN Marketing chắc rằng lần tới người dùng sẽ bỏ qua kết quả tìm kiếm về trang web của bạn đấy.

2.3. Một số yếu tố khác về nội dung

 • Tính đáng tin cậy của nguồn nội dung tham khảo. Nếu bạn dẫn nguồn bài viết đến một tài liệu tham khảo nào đó, hãy chắc chắn rằng nội dung đó là chính xác và đáng tin cậy. Điều này giúp người dùng có được những nội dung tổng hợp hữu ích và giúp công cụ tìm kiếm phân loại dễ dàng hơn cũng như đánh giá tốt về nội dung trên trang của bạn.
 • Sử dụng hình ảnh và video luôn thu hút được sự chú ý của người dùng lâu hơn.
 • Hãy thường xuyên cập nhật nội dung của bạn.
 • Đảm bảo rằng câu văn được sử dụng ngắn gọn và dễ hiểu.

3. Thuật toán Rankbrain và thời gian trên trang

Thuật toán Google RankBrain là thuật toán máy học (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm dựa trên các tín hiệu từ trải nghiệm người dùng như: thời gian trên trang của người dùng, các hành động như chia sẻ, bình luận trên nội dung, hoặc tương tác với bài viết… Thuật toán này sẽ thay đổi cách chúng ta làm SEO đáng kể trong năm nay và là xu hướng làm SEO mới mà chúng ta cần phải quan tâm.

Thuật toán RankBrain sẽ ghi nhận lại tất cả những điều trên và sẽ xếp hạng cao hơn cho những nội dung được cho là thu hút người dùng ở lại lâu hơn và được đánh giá tốt từ người dùng.

Ngược lại, nếu người dùng vào xem nội dung ở thứ hạng cao nhưng sau đó thoát ra chỉ trong một vài giây và không tương tác gì thêm với nội dung của bạn. RankBrain cũng sẽ ghi nhớ điều này và khi đạt đến một tỷ lệ nhất định người dùng thoát trang sớm (tỷ lệ bouce rate cao) thì Google sẽ đánh tụt thứ hạng của trang web của bạn.

Như bạn đã thấy, RankBrain tập trung vào 2 điều:

 • Người dùng sử dụng bao nhiêu thời gian trên trang của bạn (Dwell Time).
 • Tỷ lệ % người dùng click vào kết quả của bạn (Click through Rate).

3.1. RankBrain và Dwell-time

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về thời gian người dùng trên trang Dwell-time.

Dwell-Time là thời gian người dùng tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm Google dừng lại ở trên trang của bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà các trang có Dwell-time tốt có xu hướng xếp hạng cao. Thực tế là RankBrain đang đẩy top cho các trang này bởi chính lý do đó.

Nếu người dùng dành nhiều thời gian ở trên một trang nào đó, bạn rất có thể thích các nội dung trên đó. Và nếu có đủ người dùng cùng thấy như vậy, các tín hiệu này sẽ được ghi nhận và tích lũy đến một điểm nhất định, Google sẽ làm cho nó dễ được tìm thấy hơn bằng việc xếp hạng cao hơn cho những nội dung đó, ghim lại trên đầu trang tìm kiếm hoặc ghim vào phần đề xuất đến người dùng.

Đây là cách công cụ tìm kiếm đang cố gắng đem lại những nội dung ngày càng tốt và phù hợp hơn với ý định tìm kiếm thực sự của người dùng.

3.2. Thuật toán Rankbrain và tỷ lệ Click-through

RankBrain đôi khi xếp hạng các trang cao hơn so với thứ hạng mà lẽ ra nó nên được xếp. Và nếu trang đó có tỷ lệ Click-through Rate trên mức trung bình chung của các trang có cùng nội dung, chúng ta có thể coi nó như 1 dấu hiệu rằng trang đó sắp tăng hạng đấy.

Điều này không phải là điều bất ngờ gì cả. Bởi vì, theo lập luận thông thường, nếu không ai vào xem trang của bạn thì tại sao Google phải giữ nó ở trang đầu tiên? Và nếu trang của bạn có được lượt người dùng truy cập lớn thì sao Google lại dìm nó xuống thứ 9?

Vậy là sao để nội dung của bạn có được tỷ lệ người dùng bấm vào kết quả tìm kiếm trên Google tốt hơn? Theo CVN Marketing thì có một số yếu tố tác động gồm có:

 • Thương hiệu. Nếu trang web của bạn thuộc một thương hiệu nổi tiếng hoặc có uy tín với người dùng thì điều đó sẽ dễ dàng thu hút người dùng lựa chọn bấm vào kết quả tìm kiếm từ thương hiệu của bạn so với những nguồn khác chưa đủ uy tín.
 • Tiêu đề hấp dẫn gợi sự tò mò và phản ánh đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Phần mô tả nội dung tóm tắt của bài viết thực sự khái quát được nội dung mà người dùng muốn tìm kiếm.
 • Trải nghiệm người dùng tốt. Khi đó, trong lần truy vấn thông tin tiếp theo, người dùng sẽ ưu tiên lựa chọn nội dung từ websute của bạn thay vì những trang web khác.

4. Chuyên môn, thẩm quyền và tính đáng tin cậy (E-A-T)

Tính chuyên môn, thẩm quyền và tính đáng tin cậy của bài viết trên trang của bạn là một trong những yếu tố quan trọng để Google ưu tiên hiển thị nội dung mới đó đến người dùng, từ đó thu hút một lượng người dùng lớn ban đầu. Nếu việc đó đem lại các tín hiệu tốt từ người dùng như tỷ lệ Click-through cao, người dùng ở lại trên trang lâu (tỷ lệ thoát trang thấp)… Google sẽ tăng hạng cho nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm.

4.1. Tính chuyên môn của nội dung (Expertise)

Tính chuyên môn ở đây được hiểu những người tạo ra nội dung hoặc chịu trách nhiệm về nội dung trên trang web của bạn phải là người có kiến thức chuyên môn và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mà bạn đang cung cấp – những người này gọi là chuyên gia.

Các chuyên gia có thể tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực nào (hài hước, thời trang…). Mỗi một chuyên gia nên có một chuyên môn về chủ đề của truy vấn.

Các chuyên gia không nhất thiết phải có được công nhận chính thức (giáo dục, bằng cấp). Đối với một số lĩnh vực các chuyên gia có thể là những người bình thường chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống của họ trên blog cá nhân, diễn đàn, thảo luận.

Đặc biệt với lĩnh vực sức khỏe, ý tế, tài chính và pháp lý thì các chuyên gia được chứng nhận là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. Nếu thông tin không chính xác được công bố trong các lĩnh vực này dẫn đến nhiều rủi ro từ đó người dùng gặp rủi ro

Để tăng tính chuyên môn cho bài viết của bạn, hãy liên kết nội dung trên trang web đến những thực thể (Entity) đáng tin cậy từ hồ sơ của các chuyên gia trên các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn và liên kết đến các tín hiệu về cùng chủ đề của cùng tác giả.

4.2. Tính thẩm quyền (Authority)

Để đáp ứng được tính thẩm quyền thì bạn cần chứng minh rằng bạn là một tác giả có thẩm quyền. Để làm được điều này bạn cần:

4.2.1. Hiển thị thông tin người viết

Nếu bạn đã xác định được người tạo nội dung trên trang web của bạn rồi thì bạn cần hiển thị thông tin xác thực người viết bằng cách:

4.2.2. Thêm chức danh công việc của tác giả

 • Giới thiệu một đoạn tiểu sử ngắn về tác giả ở đầu hoặc cuối bài viết
 • Liên kết đến trang web chuyên nghiệp của họ hoặc đến tiểu sử đầy đủ trên trang web của công ty bạn (nếu sử dụng chuyên gia nội bộ)

4.2.3. Tiến hành trích dẫn các nghiên cứu

Ngay cả khi người tạo nội dung của bạn không phải là chuyên gia thì bạn cũng nên chứng minh rằng nội dung của bạn tạo ra cung cấp thông tin chính xác bằng các đoạn trích dẫn nguồn có liên kết phù hợp với đoạn trích dẫn.

Đây là một tín hiệu trực tiếp cho Google biết rằng bạn đang ghi nguồn. Lưu ý là Google thích những liên kết chất lượng cao vì vậy bạn nên chọn các nguồn uy tín.

4.3. Tính đáng tin cậy của nội dung (Trust)

Để tăng độ tin cậy cho nội dung website, bạn có thể thực hành theo một số mẹo nhỏ sau đây:

4.3.1. Nội dung hữu ích với người dùng

Bạn có thể xây dựng những nội dung nhằm vào những mục đích sau:

 • Trang chia sẻ thông tin về một chủ đề.
 • Trang chia sẻ hình ảnh, video hoặc các hình thức truyền thông khác.
 • Trang bày tỏ ý kiến ​​hoặc quan điểm.
 • Trang bán sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Trang cho phép người dùng đăng câu hỏi cho người dùng khác trả lời.

4.3.2. Giúp người dùng dễ dàng liên hệ

Các thông tin liên hệ trên trang web phải rõ ràng nhằm giúp người dùng dễ dàng liên hệ. Hãy xây dựng các trang nhằm cung cấp các nội dung sau đây:

 • Trang giới thiệu về công ty
 • Chính sách bảo mật
 • Điều khoản sử dụng.

5. Sử dụng từ khóa ngữ nghĩa

Những từ khóa ngữ nghĩa trong SEO hay còn được gọi là từ khóa dài, từ khóa có liên quan là những từ khóa giúp định nghĩa rõ hơn cho từ khóa gốc trong một trang hay trong một bài viết.

Sử dụng từ khóa ngữ nghĩa đa dạng trong bài viết của bạn
Từ khóa ngữ nghĩa đa dạng sẽ giúp trang web được xếp hạng tốt hơn.

Việc sử dụng đa dạng các từ khóa ngữ nghĩa giúp công cụ tìm kiếm mà đặc biệt là Google dễ dàng phân loại nội dung, định nghĩa tập hợp các truy vấn có liên quan đến chủ đề của website của bạn.

Ví dụ từ khóa chính mà bạn muốn tối ưu trên công cụ tìm kiếm là “quản trị doanh nghiệp” trong tập hợp đối tượng của từ khóa chính này sẽ có những từ khóa thuộc tập hợp nhỏ hơn để định nghĩa nó.

Bạn có thể đặt câu hỏi rằng vậy “quản trị doanh nghiệp” gồm những lĩnh vực quản trị gì? Có thể kể đến những từ khóa tiếp theo định nghĩa tập hợp lớn trên gồm: “quản trị tài chính”, “quản trị nhân sự”, “quản trị chiến lược”… hay những từ khóa dài khác như: “dịch vụ quản trị doanh nghiệp”, “khóa học quản trị doanh nghiệp”, “quản trị doanh nghiệp hiệu quả”, “nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp” hay “tài liệu quản trị doanh nghiệp”…

Những từ khóa đa dạng này xuất hiện trong một bài viết và tốt nhất là có liên kết đến những nội dung nhỏ tối ưu đến từng từ khóa ngữ nghĩa đó thì sẽ tạo ra những liên kết mạnh mẽ trong nội bộ website của bạn, giúp đẩy thứ hạng lên cực kì hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đa dạng từ khóa giúp Google hiển thị hiệu quả hơn đến những truy vấn có liên quan của người dùng về cùng chủ đề, từ đó đem lại nguồn truy cập tự nhiên của người dùng. Suy cho cùng việc tối ưu từ khóa hay tối ưu nội dung cũng là để phục vụ người dùng, phải không? Vì thế, một từ khóa đứng vị trí số 1 mà không đem lại người dùng cho website thì cũng vô nghĩa, không bằng 1 từ khóa đừng thứ 9 nhưng đem lại hàng ngàn người dùng mỗi ngày và hàng trăm khách hàng tiềm năng mỗi tháng.

Chính ví thế, việc nghiên cứu từ khóa trong SEO là cực kì quan trọng.

6. Tối ưu trên thiết bị di động – xu hướng làm seo năm 2020

Xu hướng làm seo năm 2020 vẫn ưa chuộng các website thân thiện với thiết bị di động
Giao diện nên được thiết kế thân thiện với thiết bị di động.

Hiện nay, thế giới có đến vài tỷ thiết bị di động. Điều này không chỉ dẫn đến sự bùng nổ của các ứng dụng trên di động mà còn dẫn đến một sự thay đổi trong quá trình làm SEO. Hãy ưu tiên trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động – Mobile First! Đó là yêu cầu cơ bản hiện nay đối với một website chuẩn SEO. Đây vẫn là một trong những xu hướng làm Seo năm 2020 mà người làm marketing cần chú ý.

Google cung cấp đến các chủ sở hữu trang web những công cụ để đo tính khả dụng trên thiết bị di động của trang web trong Search Console hay đo tốc độ tải với Google Speed Insights.

Để tối ưu trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động bạn cần làm một số điều sau:

 • Trang web có hai phiên bản trên web và trên thiết bị di động.
 • Thiết kế responsive – thay đổi kích thước phù hợp với kích cỡ của màn hình các thiết bị khác nhau.
 • Nút hoặc các liên kết được thiết kế để người dùng dễ dàng bấm mà không cần phóng to màn hình.
 • Nếu bạn dùng phiên bản riêng biệt hãy đảm bảo nội dung 2 phiên bản phải giống nhau.
 • Chuyển hướng 301 URL nếu bạn dùng phiên bản cho thiết bị di động có đuôi “m.”. Điều này vẫn được Google chấp nhận.

7. Tối ưu hiệu suất tải trang

Một trong những xu hướng làm SEO vẫn sẽ thống trị trong năm 2020 là tối ưu để tốc độ tải trang của bạn trên các thiết bị di động lẫn máy tính là nhanh nhất. Để tối ưu hiệu suất tải trang và cải thiện điểm chất lượng cho trang web của bạn trên Google Speed Insights, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như sau:

 • Tránh sử dụng chuyển hướng ở trang đích.
 • Bật chức năng nén dữ liệu gửi về trình duyệt.
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ.
 • Cải thiện bộ nhớ đệm ở trình duyệt.
 • Nén các tài nguyên CSS và Javascript trên website.
 • Nén giảm dung lượng hình ảnh.
 • Tối ưu việc chèn CSS vào website.
Google PageSpeed Insights cung cấp nhiều gợi ý để bạn tối ưu hóa tốc độ trang
Google PageSpeed Insights cung cấp nhiều gợi ý để bạn tối ưu hóa tốc độ trang.
 • Thiết lập thứ tự ưu tiên của nội dung trong website.
 • Bỏ chặn Javascript và CSS khi tải trang.
 • Tránh sử dụng các trình cắm (plugin) để hiển thị nội dung.
 • Cấu hình viewport để hiển thị kích thước màn hình phù hợp.
 • Tối ưu các nút bấm hoặc liên kết trên website.
 • Sử dụng cỡ chữ phù hợp để hiển thị nội dung.
 • Sử dụng host phù hợp
 • Tránh sử dụng chuyển hướng ở trang đích
 • Bật chức năng nén GZip
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ
 • Cải thiện bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Thêm thời hạn cache bằng CloudFlare
 • Minify CSS và Javascrip.
 • Nén dung lượng hình ảnh
 • Tối ưu việc chèn CSS
 • Hạn chế việc tạo ra nhiều tập tin CSS khác nhau để nhúng vào website
 • Tải inline các đoạn CSS cần thiết
 • Sử dụng Google Pagespeed
 • Sử dụng plugin WordPress.
 • Thiết lập thứ tự ưu tiên của nội dung trong website.

8. Sự lên ngôi của nội dung dạng video là xu hướng làm seo mới nhất

Hiện nay, các nội dung dạng video đang là đích đến nhắm tới của nhiều nền tảng khách nhau trong đó có Google và Facebook. Những nội dung dạng video tỏ ra rất hiệu quả trong việc thu hút người dùng xem và dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Chính vì thế, tối ưu hóa nội dung video đã trở thành một trong những xu hướng làm Seo năm 2020 mà bạn không thể bỏ qua.

>> Nội dung bạn có thể quan tâm: SEO là gì?

Tuyệt vời đấy chứ? Khi một video được làm nội dung tốt và SEO tốt sẽ là nguồn lực đẩy các chỉ số của trang web của bạn lên nhanh chóng và tự nhiên nhất.

Để tối ưu video và Google xếp hạng cao cho nội dung của bạn, CVN Marketing xin gợi ý một số bước như sau:

8.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của Video

Trong SEO, việc nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất bởi việc này giúp bạn hiểu được hành vi tìm kiếm thực sự của người dùng và tạo ra những nội dung phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của video của bạn gồm có:

 • Thời gian xem: Người dùng xem video của bạn trong bao lâu (còn gọi là họ ở lại trang bao lâu khi video phát).
 • Độ dài video: Nội dung chất lượng thường có nghĩa là nội dung dài hơn.
 • Số lượng người đăng ký: Các kênh YouTube có nhiều người đăng ký sẽ được đánh giá cao hơn khi tìm kiếm.
 • Tương tác người dùng : Chia sẻ, bình luận, thích, đăng ký, liên kết.
 • Tạo danh sách từ khoá
Xu hướng làm seo mới với nội dung dạng video
Tối ưu nội dung dạng video.
 • Comment/ Reply: Youtube đánh giá video thông qua số lượt view trong vòng 1 ngày đầu, lượng like và comment. Vậy nên hãy chịu khó tương tác giữa bạn và người xem nếu muốn video lên top.
 • Like: Tỷ lệ like/ dislike lớn là yếu tố quan trọng. Những video có số dislike cao sẽ sớm bị đánh tụt hạng và bị đánh giá là không chất lượng.
 • Share: Video tải lên youtube trong vòng 48h đầu tiên cần có nhiều lượt share trên các mạng xã hội sẽ giúp video đạt top nhanh chóng. Đây là yếu tố đánh giá mức độ phổ biến của video.
 • Subs: Lượng subscribe lớn sẽ đánh giá tín nhiệm kênh youtube về chất lượng cũng như thường xuyên có hoạt động trên youtube.
 • CTR: Tỷ lệ nhấp chuột (click through rate) là yếu tố đánh giá hiệu suất của từ khoá và video. CTR cao là chỉ báo tốt rằng người dùng nhận thấy video của bạn hữu ích và có liên quan.
 • Thumbnails: Ảnh thu nhỏ (thumbnails) được đầu tư sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp, giàu tính thẩm mỹ và tăng độ nhận thức thương hiệu.
 • Độ dài: Các video dài hơn xếp hạng cao vì mọi người có thể tìm thấy mọi thứ họ đang tìm kiếm, đặc biệt là các hướng dẫn và đánh giá. Mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn để xem video của bạn.

8.2. Tối ưu video (Optimize video)

Sau khi tìm hiểu các yếu tố đánh giá một video có nội dung chất lượng cao, chúng ta sẽ thực hiện các bước tối ưu video để đăng tải lên Youtube.

 • Tiêu đề: Từ khoá phải có mặt trong tiêu đề video. Google thường hiển thị 50 – 60 ký tự đầu tiên, vì vậy hãy cố gắng ở trong phạm vi này. Những keyword quan trọng nhất cần được đặt vào phần đầu, bởi các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hơn cho các từ khóa đó.
 • Mô tả video: Nên để từ khóa chính trong 25 từ đầu tiên. Đồng thời phải nói rõ lợi ích, chủ đề mà video đem lại cho người dùng. Độ dài 250 – 1000 ký tự và lên sử dụng từ khoá liên quan.
 • Gắn tags phù hợp: Thêm từ khóa chính và liên quan vào tags. Lên sử dụng không quá 10 thẻ.
 • Tương tác với độc giả của bạn: Khi có comment hãy chịu khó trả lời để tăng tính tương tác liên tục cho nội dung của bạn.
 • Tạo playlist: Tạo dựng playlist theo từ khóa liên quan (chủ đề) cho chuỗi video

8.3. Chia sẻ và quảng cáo cho video

Cũng như việc seo bài viết hay seo website, để có thêm người dùng từ nhiều nguồn đa dạng, bạn nên tận dụng các nền tảng cho phép nội dung video của bạn đến được với càng nhiều người càng tốt.

Bạn nên:

 • Chia sẻ video lên các mạng xã hội nhằm giúp tăng độ phổ biến và kéo lượt view cho video.
 • Gửi email thông báo cho người dùng đăng ký trên website của bạn nếu có số lượng email đăng ký nhận nội dung nhất định, hãy gửi thông báo video đến họ.
 • Chèn video lên website.
 • Chạy quảng cáo cho video trên các nền tảng khác nhau nếu bạn có đủ nguồn lực.

Kết luận

Như vậy, bài viết của CVN Marketing đã gửi đến độc giả 8 xu hướng làm SEO năm 2020.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply