Vai trò của SEO trong Digital Marketing

Vai trò của SEO trong Digital Marketing

SEO hay còn được biết đến là tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm. Các hoạt động SEO giúp cải thiện hiệu quả thứ hạng của website đối với các truy vấn tìm kiếm thông tin của người dùng cũng như đem lại cho doanh nghiệp một lượng lớn người truy cập thường xuyên và có tiềm năng trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Bài viết của CVN Marketing sẽ phân tích vai trò của SEO trong lĩnh vực Digital Marketing – một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ hứa hẹn những cơ hội làm việc tốt cho tương lai của rất nhiều lao động trên toàn thế giới.

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số theo P.Kotler và Armstrong, 2009, là việc sử dụng các công cụ kĩ thuật số để thực hiện các hoạt động tiếp thị nhằm tiếp cận với lượng người dùng vô cùng lớn và không giới hạn trên không gian mạng.

Digital Marketing không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để tiếp cận với hàng triệu khách hàng một cách nhanh chóng, liên tục mà còn giúp thương hiệu dễ dàng tương tác với người dùng như một thực thể riêng biệt.

Trong thế giới đang vận động theo hướng phát triển về mặt công nghệ thông tin cực kì mạnh mẽ, Digital Marketing đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Với tiếp thị kĩ thuật số, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin về chân dung số của đối tượng khách hàng cực kì hiệu quả, nhận biết xu hướng và quy luật một cách nhanh chóng hơn. Có thể nói trong hiện tại và tương lai gần, tiếp thị số sẽ ngày càng thiết yếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

2. Digital Marketing gồm những gì?

Vai trò của SEO đối với Digital marketing
Các công việc cần thực hiện trong Digital Marketing.

Hiện nay, ngày càng nhiều nền tảng giúp các doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch tiếp thị số một cách hiệu quả và trên quy mô lớn. Tuy nhiên, CVN sẽ chỉ liệt kê những lĩnh vực chính trong Digital Marketing hiện nay gồm có:

 • SEO/SEM: Tối ưu website trên công cụ tìm kiếm.
 • Email Marketing: Tiếp thị qua thư điện tử.
 • Digital Advertising: Quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng như Google Ads, Facebook Ads, đặt banner trên các trang web khác …
 • Social Marketing: Tiếp thị trên mạng xã hội.
 • PR: Quan hệ công chúng với các hoạt động như thông cáo báo chí, sự kiện, hội thảo trực tuyến, bài viết tiếp thị trên các trang thông tin uy tín…
 • Affiliate Marketing: Tiếp thị liên kết.

3. Vai trò của SEO trong Digital Marketing

Đối với lĩnh vực tiếp thị số – Digital Marketing, SEO luôn chiếm một vị trí cực kì quan trọng bên cạnh việc quảng cáo trực tuyến. Đối với các hình thức tiếp thị thông qua việc tối ưu website, giúp doanh nghiệp nhận diện được chính xác khách hàng đang tìm kiếm gì và phát triển những nội dung phù hợp để hỗ trợ người dùng tìm kiếm những thông tin mà họ mong muốn nhanh chóng và chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: SEO là gì

SEO giúp đem lại cho website của bạn một lượng người dùng lớn, có thể là hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng. Đây là bước đầu tiên trong việc thiết kế hành trình trải nghiệm người dùng, là bộ lọc khách hàng đầu tiên, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Một website được SEO tốt, sẽ đem lại những dữ liệu quan trọng về hành vi người dùng và hỗ trợ các hoạt động khác như Email Marketing hay quảng cáo trực tuyến. Như bạn đã biết, càng nhắm đúng đối tượng và khoanh vùng chính xác đối tượng, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội tạo ra những nội dung độc đáo và phù hợp với nhu cầu của người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng khi quảng cáo sản phẩm tiếp cận được đúng đối tượng đang có nhu cầu và giảm chi phí quảng cáo đáng kể theo cả hướng trực tiếp và gián tiếp.

4. Làm sao để tối ưu website hiệu quả?

Để việc SEO website hiệu quả, bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Nghiên cứu từ khóa: Một bộ từ khóa tốt sẽ phản ánh được mức độ cạnh tranh trên thị trường, quy mô thị trường, nhu cầu thực sự của khách hàng.
 • Phát triển nội dung: Nội dung cần độc đáo, hữu ích và đáng tin cậy. Trên thế giới Internet, có thể nói nội dung là vua. Nội dung càng tuyệt vời, càng có tính lan tỏa trong cộng đồng thì giá trị mà nó đem lại cho website của bạn càng lớn.
 • Quảng cáo phù hợp: Quảng cáo giúp đem lại một lượng lớn lưu lượng truy cập cho website của bạn. Nếu chất lượng trang web của bạn tốt, người dùng sẽ thường xuyên quay lại để tìm kiếm thông tin, ở lại trên website của bạn lâu hơn và từ đó tác động tốt đến thứ hạng website của bạn.
 • Xây dựng backlink: Một website có sự đa dạng trong hồ sơ backlink và thường xuyên được các tên miền uy tín khác đề cập sẽ là một điểm cộng lớn giúp website của bạn trụ vững trên top của các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Tính liên tục: Nếu làm SEO, bạn cần xác định đây là một cuộc đua đòi hỏi không chỉ sự sáng tạo khi phát triển nội dung, sự mạnh mẽ trong tính lan tỏa các thông điệp truyền thông mà còn là cuộc chiến của sự bền bỉ, bởi có những công việc buộc bạn phải lặp đi lặp lại hàng ngày một cách đều đặn để xây dựng hệ thống backlink bền vững và một cộng đồng độc giả hùng mạnh.

5. Nên thuê dịch vụ SEO bên ngoài hay nên tự lập team SEO?

Doanh nghiệp nào nên sử dụng dịch vụ SEO thuê ngoài
Có nên sử dụng dịch vụ SEO thuê ngoài?

Việc nên thuê đơn vị bên ngoài làm SEO chuyên nghiệp hay nên tự tổ chức một đội ngũ làm SEO cho doanh nghiệp cũng còn tùy vào từng tình huống cụ thể.

Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập chưa lâu, nguồn lực doanh nghiệp còn hạn chế, thì việc sử dụng dịch vụ SEO từ các đơn vị chuyên nghiệp sẽ tận dụng được hệ sinh thái từ các doanh nghiệp khác một cách hiệu quả hơn, đẩy nhanh tiến độ công việc và tiết kiệm rất rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu hệ thống website mạnh mẽ, nhiều sản phẩm và đội ngũ nhân sự đông đảo, thì việc tổ chức một đội ngũ SEO lại là phương án tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn rất nhiều.

Kết luận

Bài viết của CVN Marketing đã trình bày về những công việc chính cần thực hiện trong Digital Marketing cũng như vai trò của SEO trong lĩnh vực Digital Marketing hiện nay.

Mọi thắc mắc, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply