Từ khóa trong SEO là gì?

Từ khóa trong SEO là gì?

Nghiên cứu bộ từ khóa là một trong những hoạt động chính của bất cứ một người làm dịch vụ SEO chuyên nghiệp nào. Một bộ từ khóa tốt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạch định việc phát triển nội dung hướng đến nhu cầu của người dùng một cách hiệu quả cũng như hứa hẹn đem đến một tỷ lệ chuyển đổi cao cho doanh nghiệp. Vì thế, bài viết “Từ khóa trong seo là gì?” của CVN Marketing sẽ tổng hợp tất cả những thông tin mà bạn cần biết.

1. Từ khóa trong SEO là gì?

Trong lĩnh vực SEO, từ khóa được hiểu là các truy vấn của người dùng trên các công cụ tìm kiếm thông tin như Google hay Bing. Điều đó cũng không giới hạn ở các công cụ tìm kiếm riêng biệt mà còn đúng đối với các công cụ tìm kiếm trên các nền tảng khác như mạng xã hội – Facebook search chẳng hạn, hay tìm kiếm sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon là một ví dụ.

2. Mối quan hệ của từ khóa với thứ hạng website của bạn

Thế giới web thực sự rất rộng lớn. Lượng thông tin trên môi trường kĩ thuật số liên tục lập nên những kỉ lục mới và gần như mọi thứ mà bạn muốn biết thì đều có thể được tìm thấy ở đâu đó trên mạng. Những thông tin này được lưu trữ phân tán ở khắp các máy chủ trên toàn thế giới.

Vậy làm thế nào để người dùng có thể nhanh chóng truy vấn được những thông tin hữu ích? Các công cụ tìm kiếm mạnh mẽ ra đời đã giúp thúc đẩy sự phát triển của thế giới Internet khi người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin mà họ cần chỉ trong chưa đầy một giây.

>> Có thể bạn quan tâm: SEO là gì

Chẳng hạn, người dùng truy vấn thông tin từ công cụ tìm kiếm với từ khóa “phần mềm chỉnh sửa ảnh”. Người dùng sẽ tìm thấy những bài viết tổng hợp các công cụ chỉnh sửa ảnh hữu ích, những trang web cung cấp phần mềm chỉnh sửa ảnh hay những thủ thuật khi sử dụng phần mềm để sửa ảnh chuyên nghiệp.

Chính vì thế, từ khóa trong bài viết chính là các tín hiệu để công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ liên quan của website của bạn đến truy vấn của người dùng.

Khi nghiên cứu từ khóa, doanh nghiệp có thể có cái nhìn sâu về hành vi của khách hàng của mình. Họ đang tìm kiếm cái gì? Họ thực sự mong muốn điều gì? Từ đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng và tăng doanh số một cách tự nhiên và hiệu quả về mặt chi phí so với các phương thức tiếp thị khác.

Đó là lý do tại sao, các doanh nghiệp cần chú ý đến việc nghiên cứu từ khóa trong quá trình tối ưu website trên công cụ tìm kiếm.

3. Mật độ từ khóa thế nào là phù hợp?

Mật độ từ khóa trong SEO thế nào là phù hợp
Mật độ từ khóa thế nào là phù hợp?

Mật độ từ khóa được hiểu là tỷ lệ của từ khóa trên tổng số từ trong một bài viết. Nếu từ khóa chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong một bài viết dài thì thông thường không đem lại hiệu quả với SEO. Chính vì thế, những nhà phát triển nội dung sẽ khéo léo lặp lại các từ khóa đó một cách phù hợp để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận diện chủ đề của bài viết cũng như giúp người dùng dễ dàng nắm bắt nội dung.

Trong một bài viết, sự đa dạng của từ khóa chính, từ khóa dài để mô tả nhiều khía cạnh khác nhau của khóa chính là rất quan trọng. Thay vì nhồi nhét một từ khóa duy nhất, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những từ khóa liên quan, từ đồng nghĩa, từ hỗ trợ.

Vậy, mật độ từ khóa như thế nào là phù hợp? Theo lời khuyên từ Yoast SEO thì từ khóa mà bạn muốn SEO nên:

 • Xuất hiện tối thiểu 4 lần trong bài viết.
 • Từ khóa chính nên xuất hiện trong phần mô tả.
 • Nên sử dụng các từ đồng nghĩa, từ hỗ trợ trong các tiêu đề của bài viết.

4. Vai trò của nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển nội dung và trong SEO và đem lại tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tốt cho doanh nghiệp.

Khi người dùng có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó, họ thường sẽ tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm trước khi ra quyết định mua hàng. Sẽ thật tuyệt vời nếu khi khách hàng xuất hiện nhu cầu tiêu dùng và sản phẩm của bạn xuất hiện trước mắt họ phải không?

Việc nghiên cứu từ khóa đem lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

 • Giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu thực sự của khách hàng thông qua xu hướng tìm kiếm thông qua các công cụ truy vấn thông tin mạnh mẽ như Google.
 • Đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao cho sản phẩm của bạn.
 • Tác động đến thứ hạng khi website của bạn đang đáp ứng chính xác nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

5. Các loại từ khóa quan trọng trong SEO

Trong SEO, có nhiều cách phân loại từ khóa tùy thuộc vào lĩnh vực, sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Thực tế rằng, có những doanh nghiệp không quan tâm đến một bộ từ khóa tổng thể mà đối với một sản phẩm họ chỉ quan tâm đến những từ khóa chuyển đổi chứ không phải là những từ khóa thương hiệu. Bởi, thương hiệu của họ đã quá nổi tiếng. Tất nhiên, điều đó không đúng trong mọi trường hợp.

Trải qua nhiều dự án SEO khác nhau, CVN Marketing tạm thời đề xuất 3 nhóm từ khóa quan trọng mà các doanh nghiệp nên tập trung trong quá trình tối ưu hóa website của mình.

5.1. Từ khóa thương hiệu

Thương hiệu là một trong những tài sản vô hình của doanh nghiệp và đôi khi được đánh giá là chiếm đến 3/4 giá trị của doanh nghiệp đó. Chẳng hạn, riêng cái tên Apple, Samsung đã có giá trị đến hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đô la.

Vì thế, những từ khóa mô tả thương hiệu của bạn, xoay quanh thương hiệu là thực sự quan trọng và sẽ đem lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp.

5.2. Từ khóa chuyển đổi

Trong quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ nhận ra rằng có những nhóm từ khóa sẽ có tác động đến doanh số của sản phẩm của bạn trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chẳng hạn, với dịch vụ làm website, những từ khóa như “báo giá dịch vụ làm website”, “chi phí làm website”, “làm website giá rẻ”… dường như sẽ có thể tác động đến tỷ lệ chuyển đổi thành doanh số cho bạn phải không?

Những từ khóa trong nhóm này có vai trò khuyến khích người dùng ra quyết định tiêu dùng nhanh chóng hơn.

5.3. Từ khóa để điều hướng

Từ khóa điều hướng đóng vai trò giữ chân người dùng ở lại lâu hơn trên website của bạn.

Một số cập nhật gần đây từ Google thông báo rằng thời gian ở lại trên trang – Dwell-time, sẽ trở nên ngày càng quan trọng trong việc Google xếp hạng chất lượng website của bạn.

Vì thế, mặc dù không đem lại tỷ lệ chuyển đổi trực tiếp thành doanh số cho doanh nghiệp, những từ khóa điều hướng giúp cung cấp những thông tin hữu ích mà người dùng có thể quan tâm.

6. Quy trình nghiên cứu bộ từ khóa

Có nhiều hướng để phân tích từ khóa. Một số người làm SEO chuyên nghiệp bắt đầu từ việc phân tích sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó đào sâu và mở rộng cả về bề rộng sang những chủ đề liên quan.

Ví dụ, sản phẩm bạn muốn SEO là phần mềm kế toán doanh nghiệp thì bạn có thể tiếp tục đào sâu về các chủ đề nhỏ hơn như: đặc điểm của sản phẩm, giá cả, thương hiệu, chất lượng sản phẩm, ưu điểm của sản phẩm, phản hồi từ khách hàng, hướng dẫn sử dụng… Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng bộ từ khóa của mình sang những chủ đề có liên quan như: nghiệp vụ kế toán, quy định về kế toán, các tài liệu kế toán,…

Một số khác bắt đầu từ việc nghiên cứu bộ từ khóa của đối thủ với các công cụ như Ahrefs.

Trong một số trường hợp bạn có thể kết hợp nhiều kĩ thuật: phân tích thủ công từ sản phẩm/dịch vụ, sử dụng gợi ý từ khóa từ Google, phân tích bộ từ khóa từ các đối thủ đã lên thứ hạng cao kết hợp với các công cụ gợi ý từ khóa.

Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một quy trình nghiên cứu bộ từ khóa mang tính chất tham khảo:

Bước 1: Xác định mục tiêu SEO thông qua việc phân tích sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Bước 2: Phân tích bộ từ khóa của đối thủ.

Bước 3: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Keyword Planner, Ahrefs, Keyword tool…

Bước 4: Trích xuất bộ từ khóa mà bạn muốn SEO.

Bước 5: Tạo nội dung phù hợp.

Bước 6: Tiếp tục tối ưu bộ từ khóa của bạn liên tục.

Tuy nhiên, để có thể hiểu được các bước này, bạn cần một môi trường thực chiến.

Kết luận

Như vậy, bài viết hôm nay từ CVN Marketing đã gửi đến độc giả những nội dung chính sau:

 1. Từ khóa trong SEO là gì?
 2. Mối quan hệ của từ khóa với thứ hạng website của bạn.
 3. Mật độ từ khóa thế nào là phù hợp?
 4. Vai trò của nghiên cứu từ khóa.
 5. Các loại từ khóa quan trọng trong SEO.
 6. Quy trình nghiên cứu bộ từ khóa.

Hy vọng rằng, bài viết của CVN Marketing đã đem đến những thông tin hữu ích đến độc giả.

Độc giả có nhu cầu về dịch vụ SEO thuê ngoài, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply