Tối ưu Onpage trong SEO

Tối ưu Onpage trong SEO

Tối ưu SEO Onpage là hoạt động quan trọng nhất trong SEO theo ý kiến chủ quan của CVN Marketing. Vậy thì đâu là những yếu tố quan trọng nhất trong tối ưu onpage một trang web? Sau đây, CVN Marketing xin trình bày đến quý độc giả 14 yếu tố quan trọng giúp trang web của bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm cũng như hướng đến những trải nghiệm người dùng tốt hơn.

1. Tối ưu Onpage là gì?

Tối ưu onpage trong lĩnh vực SEO (Search Engine Optimization) là một chuỗi các hành động trong một website bao gồm việc tối ưu từng trang, từng bài viết, từng đường dẫn đến tài nguyên trên trang và điều hướng người dùng đến những tài nguyên hữu ích có liên quan.

Việc này sẽ lặp đi lặp lại đối với người làm SEO mỗi ngày khi đăng bài viết mới, tạo trang mới hoặc phân chia nội dung trên website.

Tối ưu SEO Onpage hiện nay ngày càng đóng vai trò quan trọng khi các công cụ tìm kiếm mà đặc biệt là Google đang ngày càng hướng đến những trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Chính vì thế, theo kinh nghiệm của CVN Marketing thì công tác tối ưu Onpage gồm các yếu tố xây dựng nội dung chất lượng, điều hướng người dùng phù hợp cũng như những yếu tố khác như tốc độ tải nhanh chóng, sắp xếp các yếu tố thu hút người dùng ở lại lâu hơn trên trang… chiếm đến hơn một nửa cơ hội để trang web được lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm.

2. Các yếu tố onpage cần kiểm tra

Việc phân chia thành các nhóm yếu tố trên trang mà CVN Marketing đề xuất theo kinh nghiệm cá nhân trong quá trình triển khai các dự án SEO lớn nhỏ. Phương pháp này tỏ ra khá hiệu quả khi giúp bạn có thể quản trị dự án cực kì hiệu quả, phân chia công việc với các thành tin trong team một cách hợp lý.

2.1. Các yếu tố về tên miền

Tên miền ví dụ cvnmarketing.com là địa chỉ để người dùng truy vấn đến một tài nguyên nhất định trên thế giới Internet.

Nói một cách đơn giản và hình tượng thì tên miền giống như địa chỉ nhà trong thế giới thực nếu nó càng dễ nhớ thì người ta sẽ càng dễ để tìm đến bạn hơn, phải không.

Chính vì thế, khi chọn tên miền cho website, bạn cần lưu ý nhưng không bắt buộc một số yếu tố như sau:

 • Ngắn gọn, dễ nhớ.
 • Hạn chế dùng kí tự đặc biệt.
 • Nên (không bắt buộc) chứa từ khóa chính.

2.2. Tối ưu đường dẫn trên trang (URL)

URL hay đường dẫn trên trang dùng để truy vấn đề một tài nguyên cụ thể trên website như trang, bài viết, thư mục, hình ảnh, video…

Ví dụ, khi vào website của CVN Marketing, bạn muốn tìm đến thư mục có chứa các bài viết về SEO (nếu có tồn tại), thì bạn thường bấm vào đường dẫn trên thanh điều hướng hoặc truy vấn trực tiếp bằng URL: cvnmarketing/category/seo thì bạn sẽ tìm được tập hợp các nội dung trong thư mục này.

Một số tiêu chí khi tối ưu đường dẫn trên trang gồm có:

 • Ngắn, không nên dài quá 115 kí tự.
 • Có từ khóa mục tiêu.
 • Không bao gồm các kí tự: ?id… (trong PHP hay sử dụng để gọi nội dung).
 • Thẻ mô tả tách từ khóa và cụm từ bằng dấu gạch ngang.
 • Tránh sử dụng ngày tháng trong Url.

2.3. Robots.txt

Nói một cách ngắn gọn nhất Robots.txt là một dạng text đặc biệt không phải là HTML hay một loại nào khác. Nó giúp cho các webmaster linh hoạt hơn trong việc cho hay không cho con bọ của các công cụ tìm kiếm (SE) đánh chỉ mục (index) một khu vực nào đó trong website của bạn.

2.3.1. Cách thức hoạt động của robots.txt

Robots.txt đóng vai trò hướng dẫn công cụ tìm kiếm đọc và lập chỉ mục các nội dung trên trang web của bạn dễ dàng hơn.

Một vài tham số hữu ích khi viết tệp robots.txt tham khảo:

 • Crawl-Delay: thông số này xác định thời gian (tính bằng giây) bots phải đợi trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Điều này sẽ có ích để ngăn chặn các search engine load server tùy tiện.
 • Dấu # được sử dụng trước các dòng cần comment.
 • robots.txt hoạt động bằng cách xác định một user-agent và một lệnh cho user-agent này.
 • Các tham số có trong file robots.txt
 • Disallow: là khu vực mà bạn muốn khoanh vùng không cho phép search engine truy cập.
 • User-agent: khai báo tên search engine mà bạn muốn điều khiển, ví dụ: Googlebot, Yahoo! Slurp…

2.3.2. Cách tạo file robots.txt và giải thích các yếu tố

File robots.txt là một dạng file rất đơn giản có thể được tảo bởi công cụ Notepad.

Nếu sử dụng WordPress, một file robots.txt sẽ có dạng như sau:

User-agent: *
Disallow: /wp-
Disallow: /feed/
Disallow: /trackback/

** Giải thích các yếu tố

User-agent: * : Cho tất các các loại bot truy cập vào website

Disallow: / : Chặn không cho bot truy cập vào toàn bộ website

Disallow: /images/nguoidep.JPG : Chặn không cho bot truy cập vào file ảnh có tên nguoidep.JPG

Disallow: /administrator/ : chặn không cho bot truy cập vào trang quản trị.

2.3.3. Không cho phép bot truy cập vào thư mục nào mà mình không muốn

Lấy lại ví dụ trên :User-agent: *

Disallow: /wp-admin/

Disallow: /wp-includes/

==> Diều này có nghĩa là cho phép tất cả các loại bot thu thập chỉ trừ 2 thư mục wp-admin và wp-includes

2.3.4. Khóa toàn bộ website không cho bot đánh chỉ mục

User-agent: *

Disallow: /

==> Có nghĩa là cấm tất cả các loại bot truy cập vào tất cả tài nguyên có trên website của bạn, như vậy có nghĩa là website bạn chả thèm chơi với các SE

2.3.5. Chặn 1 trang cụ thể

Disallow: /lien-he.html

2.3.6. Chặn một bot vào quét trang của bạn

User-agent: SpamBot

Disallow: /

User-agent: *

Disallow: /wp-admin/

Disallow: /wp-includes/

==> Để bắt đầu chỉ định mới thì bạn hãy đặt một dòng trắng. Và bot SpamBot bị cấm truy cập tất cả tài nguyên. Trong khi các bot khác được truy cập tất cả trừ thư mục “wp-admin ” và “wp-includes”.

User-agent: SpamBot

Disallow: /admin/

Disallow: /includes/

Disallow: /config/config.php

2.3.7. Loại bỏ 1 hình từ Google Images

User-agent: Googlebot-Image

Disallow: /images/hinh.png

User-agent: *

Disallow: /admin/

Disallow: /includes/

==> Không cho phép SpamBot truy cập các thư mục được liệt kê như: thư mục “admin”, “includes” và và file “config.php” . Còn các bot khác được truy cập mọi thứ trừ hai thư mục “admin” và “includes”

2.3.8. Sử dụng đồng thời “Allow” và “Disallow” cùng nhau

User-agent: Googlebot

Disallow: /vidu/

Allow: /vidu/chi-demo-thoi-nha.html

==> Có nghĩa là chặn Googlebot truy cập vào tài nguyên có trong thư mục “vidu” .Nhưng chỉ có thể truy cập được file “chi-demo-thoi-nha.html”

User-agent: Googlebot

Disallow: /

User-agent: Googlebot-Mobile

Allow: /

Một số lưu ý:

 • Phân biệt chữ hoa chữ thường.
 • Không nên chèn thêm bất kỳ ký tự nào khác ngoài các cú pháp lệnh.
 • Mỗi một câu lệnh nên viết trên 1 dòng.
 • Không được viết dư, thiếu khoảng trắng.
 • Sử dụng file Robot cho từng trang. Bạn có thể vào Yoast SEO để chỉnh. Hoặc tạo thủ công với cú pháp có sẵn (có thể tìm thấy trong hướng dẫn).
 • Không index những nội dung không chất lượng.

2.4. Sitemap

Sitemap là một tệp tin mô tả cấu trúc nội dung trong trang web của bạn dưới định dạng html hoặc xml (thông thường sitemap dùng định dạng xml thay vì html).

>> Có thể bạn quan tâm: Website chuẩn SEO.

Việc tạo sitemap giống như việc bạn cung cấp cho công cụ tìm kiếm một bản đồ các ngóc ngách trên trang web mà bạn muốn nó lập chỉ mục nhanh chóng và hiển thị đến người dùng.

 • Nếu dùng WordPress, check xem đã bật sitemap trong YoastSEo hay chưa. Sau đó bạn chỉ việc gửi sitemap.xml bên trong công cụ Search Console.
 • Nếu tạo thủ công hãy tham khảo đoạn code của Google hướng dẫn, tải lên hosting và, thông báo cho Google thông qua Search Console.

2.5. Tối ưu trên thiết bị di động

2.5.1. Tại sao cần tối ưu trên thiết bị di động?

Google có đề cập đến việc tối ưu trên thiết bị di động qua hướng dẫn cho người mới bắt đầu làm seo của mình. Trong bối cảnh thế giới ngày nay rất ưu tiên thiết bị di động. Hầu hết mọi người đang tìm kiếm trên Google bằng cách sử dụng thiết bị di động. Phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web có thể khó xem và sử dụng trên thiết bị di động.

Do đó, việc thiết kế trang web dành cho thiết bị di động là điều quan trọng đối với sự hiện diện trực tuyến của bạn. Để tối ưu trang web trên các thiết bị di động, bạn cần hiểu được sự khác nhau giữa các thiết bị phổ biến hiện nay như:

 • Điện thoại thông minh.
 • Máy tính bảng.
 • Điện thoại đa phương tiện.

Mỗi thiết bị có những đặc điểm khác nhau về công nghệ và kích cỡ màn hình.

2.5.2. Chọn một chiến lược di động

Có nhiều cách để làm cho trang web của bạn sẵn sàng cho thiết bị di động và Google hỗ trợ các phương pháp triển khai khác nhau:

 • Thiết kế web đáp ứng với kích cỡ màn hình trình duyệt (Nên dùng)
 • Phân phối động
 • URL riêng biệt

Sau khi đã tạo một trang web hỗ trợ thiết bị di động, bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để xem các trang trên trang web của mình có đáp ứng các tiêu chí để nhận được nhãn dán “Tương thích với thiết di động” trên các trang kết quả của Google Tìm kiếm hay không.

Bạn cũng có thể xem Báo cáo khả năng sử dụng trên thiết bị di động của Search Console để khắc phục những vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động đang ảnh hưởng đến trang web.

Nếu trang web của bạn phân phối rất nhiều nội dung tĩnh (như bài đăng trên blog hoặc trang đích của sản phẩm) trên nhiều trang, hãy cân nhắc triển khai nội dung này bằng cách sử dụng AMP (Accelerated Mobile Pages). Đó là một tính năng đặc biệt của HTML để đảm bảo rằng trang web của bạn luôn nhanh và thân thiện với người dùng và có thể được đẩy mạnh hơn nữa bởi các nền tảng khác nhau, bao gồm Google Tìm kiếm.

Định cấu hình trang web dành cho thiết bị di động để trang có thể được lập chỉ mục chính xác. Bất kể bạn đã chọn cấu hình nào để thiết lập trang web dành cho thiết bị di động của mình, có những điểm chính mà bạn cần lưu ý:

Nếu bạn sử dụng Phân phối động hoặc có một trang web dành cho thiết bị di động riêng, hãy báo cho Google biết khi trang được định dạng cho thiết bị di động (hoặc có trang tương đương được định dạng cho thiết bị di động). Điều này giúp Google cung cấp nội dung của bạn cho người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm một cách chính xác.

Nếu bạn đang sử dụng Thiết kế web responsive, hãy sử dụng thẻ meta name=”viewport” để cho trình duyệt biết cách điều chỉnh nội dung. Nếu bạn sử dụng Phân phối động, hãy sử dụng tiêu đề Vary HTTP để thông báo về thay đổi của mình tùy thuộc vào tác nhân người dùng. Còn nếu đang sử dụng các URL riêng biệt, hãy thông báo về mối quan hệ giữa hai URL bằng thẻ với các phần tử “rel=”canonical “và rel=”alternate”.

Tiếp tục thiết lập để Google có thể thu thập dữ liệu tài nguyên. Việc chặn các tài nguyên trang có thể khiến Google không hiểu đầy đủ về trang web của bạn. Điều này thường xảy ra khi tệp robots.txt của bạn chặn truy cập vào một số hoặc tất cả tài nguyên trang. Nếu Googlebot không có quyền truy cập vào tài nguyên của trang, chẳng hạn như CSS, JavaScript hoặc hình ảnh, Google có thể không phát hiện ra rằng trang được xây dựng để hiển thị và hoạt động tốt trên trình duyệt dành cho thiết bị di động. Nói cách khác, công cụ tìm kiếm không thể phát hiện ra rằng trang này “thân thiện với thiết bị di động” và do đó không cung cấp trang đúng cách cho người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động.

Tránh những lỗi phổ biến gây phiền toái cho khách truy cập trên thiết bị di động, chẳng hạn như có các video không thể phát được (ví dụ: sử dụng video Flash làm nội dung quan trọng trong trang).

Các trang trên thiết bị di động cung cấp trải nghiệm kém cho người tìm kiếm có thể bị giảm hạng hoặc được hiển thị cùng với cảnh báo trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Các trang này bao gồm nhưng không giới hạn ở những quảng cáo xen kẽ toàn trang trên thiết bị di động gây cản trở trải nghiệm người dùng.

Cung cấp đầy đủ chức năng trên tất cả các thiết bị. Người dùng thiết bị di động mong muốn thấy chức năng – chẳng hạn như việc đăng nhận xét và đánh dấu địa điểm – và nội dung giống nhau trên thiết bị di động cũng như trên tất cả các thiết bị khác mà trang web của bạn hỗ trợ. Ngoài nội dung văn bản, hãy đảm bảo rằng tất cả hình ảnh và video quan trọng đều được nhúng và có thể truy cập được trên thiết bị di động. Đối với công cụ tìm kiếm, hãy cung cấp tất cả dữ liệu có cấu trúc và các siêu dữ liệu khác – chẳng hạn như tiêu đề, mô tả, phần tử liên kết và các thẻ meta khác – trên tất cả các phiên bản của trang.

Đảm bảo dữ liệu có cấu trúc, hình ảnh, video và siêu dữ liệu mà bạn có trên trang web dành cho máy tính để bàn cũng được sử dụng trên trang web dành cho thiết bị di động.

Các phương pháp hay nhất để tối ưu website trên thiết bị di động:

 • Kiểm tra các trang trên thiết bị di động của bạn bằng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động để xem liệu Google có cho rằng trang web của bạn hoạt động tốt trên loại thiết bị này hay không.
 • Nếu bạn sử dụng URL riêng biệt cho các trang trên thiết bị di động của mình, hãy đảm bảo kiểm tra cả URL trên thiết bị di động và máy tính để bàn để bạn có thể xác nhận rằng Google có thể nhận biết được.

2.5.3. Một số yếu tố tóm tắt để đảm bảo tính thân thiện với thiết bị di động

 • Tránh dùng những phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động như Flash.
 • Cỡ chữ dễ nhìn, dễ đọc mà không phải phóng to.
 • Kích thước nội dung dễ nhìn, không phải phóng to, xoay ngang.
 • Đặt các liên kết cách nhau giúp ấn bằng tay dễ dàng mà không bị ấn đúp.
 • Responsive design

2.6. Các nút chia sẻ lên mạng xã hội

Bạn nên hiển thị các nút, lượt tương tác với mạng xã hội thông qua các plugin kết nối trang web với tương tác trên mạng xã hội.

2.7. Liên kết nội bộ

Mô hình xây dựng liên kết nội bộ
Mô hình xây dựng liên kết nội bộ.

2.7.1. Định nghĩa và vai trò của liên kết nội bộ

Văn bản liên kết là văn bản hiển thị trong một liên kết. Văn bản này cho người dùng và Google biết một ít thông tin về trang bạn đang liên kết. Các liên kết trên trang của bạn có thể là nội bộ, nghĩa là liên kết trỏ tới các trang khác trên trang web của bạn, hoặc bên ngoài, là những liên kết dẫn đến nội dung trên các trang web khác.

Trong cả hai trường hợp này, văn bản liên kết của bạn càng tốt thì càng dễ dàng để người dùng di chuyển và Google biết được trang bạn đang liên kết về nội dung gì.

Liên kết nội bộ với từ khóa thích hơp.

Với văn bản liên kết thích hợp, người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được nội dung trên các trang liên kết nói về cái gì.

Văn bản mà bạn sử dụng cho một liên kết nên cung cấp ít nhất một ý tưởng cơ bản về chủ đề của trang liên kết.

2.7.2. Một số lời khuyên hữu ích

Bạn không nên viết văn bản liên kết chung chung như “trang”, “bài viết” hoặc “nhấp vào đây” mà nên sử dụng văn bản không liên quan đến chủ đề hoặc nội dung của trang liên kết.

Sử dụng URL của trang làm văn bản liên kết trong hầu hết các trường hợp, mặc dù chắc chắn có những trường hợp URL này được sử dụng một cách chính đáng, chẳng hạn như nhằm mục đích quảng bá hoặc tham chiếu địa chỉ trang web mới. Thay vì thế, bạn hãy viết văn bản súc tích. Cố gắng viết văn bản ngắn nhưng mang tính mô tả – thường là một vài từ hoặc một cụm từ ngắn.

Bạn không nên viết văn bản liên kết dài, chẳng hạn như một câu dài hoặc đoạn văn bản ngắn. Hãy định dạng liên kết để người dùng dễ dàng nhận ra. Hãy giúp người dùng dễ dàng phân biệt giữa văn bản thông thường và văn bản trong liên kết của bạn. Nội dung của bạn trở nên kém hữu ích hơn nếu người dùng bỏ lỡ các liên kết hoặc vô tình nhấp vào chúng.

Bạn nên tránh:

 • Sử dụng CSS hoặc kiểu văn bản làm cho liên kết giống như văn bản thông thường. Hãy nghĩ về cả văn bản cho liên kết nội bộ
 • Bạn thường có thể nghĩ về việc liên kết đến trang web bên ngoài, nhưng việc chú ý hơn đến văn bản được sử dụng cho liên kết nội bộ có thể giúp người dùng và Google di chuyển trong trang web của bạn tốt hơn. Hãy sử dụng văn bản liên kết có quá nhiều từ khóa hoặc quá dài chỉ dành cho công cụ tìm kiếm. Tạo các liên kết không cần thiết và không hữu ích cho người dùng trong việc di chuyển trên trang web.

2.8. Phân bổ từ khóa trong bài viết

Bạn không nên nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết mà nên cố gắng khiến cho bài viết của mình tự nhiên nhất có thể. Hãy nhớ rằng công cụ tìm kiếm đang ngày càng hướng đến trải nghiệm người dùng, vì thế, việc tạo nội dung tốt khiến người dùng ở lại lâu hơn trên website của bạn là yếu tố quyết định.

Một số yếu tổ để kiểm tra tính hợp lý trong phân bổ từ khóa trong bài viết gồm có:

 • Khóa chính nên có tỷ lệ 3-5%. Tránh nhồi từ khóa.
 • Phân bố tương đối đều đặn ở các đoạn.

2.9. Tối ưu tiêu đề bài viết

Một số tiêu chí để xác định tiêu đề bài viết của bạn có tối ưu không, gồm có:

 • Nên dưới 60 kí tự
 • Chứa từ khóa chính
 • Tiêu đề duy nhất cho mỗi trang.
 • Nên chứa từ khóa phụ (không bắt buộc)

2.10. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh cần đáp ứng một số tiêu chí trực quan gồm có:

 • Chất lượng tốt
 • Responsive
 • Có thẻ ALT

Tuy nhiên, hình ảnh không nên có dung lượng quá lớn để tránh làm chậm tốc độ tải trang và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

2.11. Sử dụng liên kết tới các nguồn tài nguyên bên ngoài (External Link)

Liên kết ra bên ngoài đến những nguồn tài nguyên đáng tin cậy có thể giúp nội dung của bạn được đánh giá tốt từ người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Một số lưu ý khi sử dụng liên kết với các nguồn tài nguyên bên ngoài trang web gồm có:

 • Liên kết ra ngoài về những nguồn uy tín để kiểm chứng thông tin.
 • Link để thuộc tính rel nofollow.

Trong trường hợp tên miền không uy tín trỏ liên kết đến website của bạn, hãy dùng công cụ disavows link của Google để từ chối liên kết có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng trang web của bạn.

2.12. Tối ưu bài viết

Các yếu tố để đánh giá một bài viết là tối ưu và chuẩn SEO bên cạnh các yếu tố liên quan đến liên kết nội bộ với từ khóa phù hợp như đã đề cập ở trên gồm có:

 • Độ dài nên từ 1000 – 2000 từ
 • Mật độ từ khóa phù hợp
 • Sử dụng các thẻ H1, H2, H3…
 • Tránh sao chép, trùng lặp…

2.13. Tạo trang 404

Bạn nên xây dựng trang 404 tùy chỉnh nhằm thông báo các thông tin hữu ích cho người dùng khi họ tìm kiểm một thông tin không tồn tại trên trang của bạn.

2.14. Tốc độ website

Về nguyên tắc thì tốc độ tải trang càng nhanh, càng tốt, nhưng trung bình khoảng 3s là ổn (Nên như vậy nhưng không bắt buộc).

Nếu trên 5s cần tiến hành các biện pháp nhằm cải thiện tốc độ như tối ưu về hình ảnh để giảm dung lượng ảnh xuống, tối ưu các tệp tin css, gỡ bỏ các nội dung rác không cần thiết, gỡ bỏ các plugin nặng làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang…

Tất nhiên các bước để tối ưu tốc độ website sẽ được trình bày trong một bài viết khác.

Kết luận

Như vậy, bài viết từ CVN Marketing đã trình bày mười bốn yếu tố quan trọng nhất trong việc tối ưu seo onpage.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Leave a Reply