Thế nào là một website chuẩn SEO?

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu, đánh giá và xếp hạng website của bạn, thì chuẩn SEO là một trong những yếu tố cơ bản. Nhằm giúp độc giả dễ dàng trong việc đánh giá tính thân thiện với công cụ tìm kiếm hay còn gọi là một website chuẩn SEO, CVN Marketing xin gửi đến quý độc giả những tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một website.

1. Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là một thuật ngữ mới xuất hiện trong thời gian gần đây cùng với sự xuất hiện của các công cụ tìm kiếm cũng như sự bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng này.

Có thể hiểu chuẩn SEO là website hoặc bài viết đáp ứng được các tiêu chí mà các cỗ máy tìm kiếm đặt ra. Việc tuân thủ các tiêu chí đó sẽ giúp các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục, xác định được chủ đề, đánh giá chất lượng website và hiển thị website của bạn đến những người dùng đang tìm kiếm thông tin một cách phù hợp nhất.

Chuẩn SEO là một tiêu chí quan trọng khi xây dựng website.
Chuẩn SEO là một tiêu chí quan trọng khi xây dựng website.

2. Tại sao website cần được thiết kế chuẩn SEO?

Một website chuẩn SEO sẽ đem lại những lợi ích sau:

 • Giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin của website từ đó nhanh chóng lập chỉ mục nội dung và hiển thị hiệu quả hơn tới người dùng.
 • Cung cấp một phương thức tương đối logic để tổ chức nội dung trên website, giúp người dùng dễ dàng tìm được những thông tin mà họ mong muốn.
 • Về mặt kĩ thuật, chuẩn SEO giúp website của bạn đạt được hiệu suất tốt và đem đến những trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Chính vì thế, chuẩn SEO đã trở thành một trong những yếu tố không thể thiếu trong đánh giá một website.

3. Các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn SEO

Các tiêu chí sau được dựa trên hướng dẫn từ Google về SEO cũng như được tổng hợp từ các bài viết uy tín trên Ahrefs và các nguồn khác. Để đơn giản hóa, trong quá trình làm việc với các dự án, CVN Marketing thường tạo thành một checklist để tiện theo dõi và lập báo cáo thường xuyên.

>> Có thể bạn quan tâm: SEO là gì

3.1. Tiêu chí về tên miền

Để tìm đến nhà một người nào đó, thông tin bạn cần biết hẳn là địa chỉ nơi ở của họ. Tương tự như vậy, trên môi trường kĩ thuật số, để tìm kiếm những thông tin nhất định, bạn cũng cần truy vấn theo một địa chỉ website, và từ đó máy chủ sẽ trả về trình duyệt của bạn những thông tin mà nó đang lưu trữ.

Tên miền hay còn gọi là domain chính là địa chỉ để người dùng truy vấn những thông tin cần thiết. Về mặt kĩ thuật thì là vậy. Việc lựa chọn tên miền tối ưu cho việc làm SEO đem lại những lợi ích sau:

 • Giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ tên thương hiệu của bạn.
 • Giúp website được hiển thị tốt hơn với từ khóa mục tiêu trên các công cụ tìm kiếm.

3.2. Tiêu chí về hosting

Khi chọn nhà cung cấp hosting bạn nên chọn máy chủ lưu trữ website tại nước mà có nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới.

3.3. Tiêu chí về nội dung

Nội dung của website nên được phát triển theo hướng chuẩn SEO với một số tiêu chí cơ bản sau:

 • Bài viết có thẻ mô tả, trong đó có chứa từ khóa mục tiêu.
 • Phân chia nội dung hợp lý với các thẻ tiêu đề có chứa từ khóa chính, từ khóa phụ và từ đồng nghĩa.
 • Độ dài bài viết nên từ 700 – 1000 từ hoặc nhiều hơn.
 • Tỷ lệ từ khóa nên chiếm khoảng 1% – 2%.
 • Được điều hướng đến các bài viết liên quan.
 • Chú ý đến nguyên tắc E-A-T trong phát triển nội dung.
 • Nên sử dụng hình ảnh trong bài viết.

Ngoài ra, còn rất nhiều tiêu chí khác mà CVN Marketing sẽ tổng hợp toàn bộ trong một bài viết khác.

3.4. Tiêu chí về cấu trúc link nội bộ

Xây dựng liên kết nội bộ hợp lý có tác động lớn đến SEO
Xây dựng liên kết nội bộ hợp lý có tác động lớn đến SEO.

Theo kinh nghiệm của CVN Marketing, để trang mà bạn muốn SEO có được sức mạnh, bạn nên lưu ý đến việc thiết kế cấu trúc của các đường dẫn nội bộ bên trong website một cách hợp lý và khoa học.

Bạn nên chia website thành các nhóm bài viết (category) theo chủ đề và phát triển nội dung theo các chủ đề đó nhằm hỗ trợ cho trang mục tiêu.

3.5. Tính thân thiện với thiết bị di động

Người dùng hiện nay đang sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại di động ngày càng nhiều. Chính vì thế, Google đã thêm một trong những tiêu chí về tính khả dụng trên thiết bị di động là một trong những tiêu chí ưu tiên để hiển thị website của bạn đến người dùng.

3.6. Được cấu hình để công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu

Một website được xem là chuẩn SEO nếu nó được cấu hình phù hợp để các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin từ website của bạn gồm có:

 • Được cài mã Google Analytics.
 • Được kết nối với Google Search Console/ Webmaster Tools.

Đây là hai công cụ mạnh mẽ nhất mà Google cung cấp đến các chủ sở hữu website nhằm giúp cho công việc tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm trở nên dễ dàng và giúp Google thu thập thông tin nhanh chóng hơn.

Kết Luận

CVN Marketing đã gửi đến độc giả những nội dung chính sau:

 1. Chuẩn SEO là gì?
 2. Tại sao website lại cần được thiết kế chuẩn SEO?
 3. Các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn SEO.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply