SEO là gì? Những khái niệm cơ bản

SEO là gì? Những khái niệm cơ bản

SEO đã trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động tiếp thị trực tuyến (digital marketing) của các doanh nghiệp. Đó là xu hướng tất yếu của kỉ nguyên kĩ thuật số khi hoạt động tìm kiếm thông tin trước khi ra quyết định mua hàng đã trở nên cực kì phổ biến. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng về SEO là gì, vì thế, bài viết của CVN Marketing xin gửi đến độc giả những khái niệm cơ bản nhất về SEO. Hy vọng rằng bài viết của CVN Marketing sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

1. Định nghĩa về SEO

SEO được viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh: Search Engine Optimization – nghĩa là tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm. Các kĩ thuật SEO được đưa ra để giúp các doanh nghiệp xây dựng website tốt hơn, tăng trải nghiệm người dùng và đem lại những thông tin hữu ích nhằm đáp ứng đúng những truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Từ đó, các công cụ tìm kiếm sẽ giúp các trang web có được lượng người dùng truy cập tự nhiên và phù hợp nhất. Chính vì thế, các doanh nghiệp đều mong muốn website của họ sẽ xuất hiện ở thứ hạng càng cao càng tốt – thường là trang 1 và trang 2 của các công cụ tìm kiếm.

Một số công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay gồm có:

 • Google Search (Chiếm đến hơn 70% truy vấn của người dùng). Vì thế, đây vẫn là một trong những công cụ tìm kiếm quan trọng nhất mà những người làm SEO buộc phải tìm hiểu.
 • Bing
 • Baidu
 • Yahoo!
 • Ask
 • Duckduckgo

2. Lợi ích của SEO

Việc tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp. Chính vì thế mà SEO được liệt vào danh sách những công việc mà một nhà tiếp thị cần phải nắm được.

SEO đem đến cho các doanh nghiệp một giải pháp tiết kiệm mà hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi và nuôi dưỡng phễu lọc khách hàng của bạn.

2.1. Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Ảnh minh họa người dùng tìm kiếm thông tin trên Google
Ảnh minh họa người dùng tìm kiếm thông tin trên Google.

Sở dĩ các công cụ tìm kiếm có thể tồn tại và phát triển được là nhờ việc đem đến những thông tin hữu ích và phù hợp với nhu cầu truy vấn của người dùng.

Các công cụ tìm kiếm như Google thực sự đã thay đổi thế giới cũng như hành vi của người tiêu dùng khi mà phần lớn các quyết định mua hàng của người dùng có liên quan đến những thông tin mà họ tìm kiếm.. Các khách hàng thông thường sẽ tìm kiếm và so sánh những thông tin từ các nhà cung cấp trước khi mua hàng.

Trước kia, các nhà tiếp thị phải tranh giành nhau để hình ảnh của thương hiệu và sản phẩm của mình xuất hiện ngay trong đầu của khách hàng cũng như kích thích khách hàng ra quyết định sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình qua các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình đắt đỏ hay những biển quảng cáo ngoài trời và các hoạt động quan hệ công chúng khác.

Tuy nhiên, các hoạt động tiếp thị truyền thống này gây ra một sự lãng phí cực kì lớn khi quảng cáo của bạn xuất hiện đối với cả những người không thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của bạn, không có nhu cầu và cũng không có khả năng mua sản phẩm của bạn.

Chính vì thế, nếu người dùng xuất hiện nhu cầu và tìm kiếm thông tin về một sản phẩm, dịch vụ nào đó, ngay lập tức website của bạn xuất hiện trước mắt khách hàng. Điều đó chẳng phải tuyệt vời sao? Khi mà nhờ các công cụ tìm kiếm, sản phẩm và dịch vụ của bạn tiếp cận chính xác đến khách hàng mục tiêu với chi phí cực kì thấp (chủ yếu là chi phí cho đội ngũ vận hành). Nhu cầu và sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó khớp nhau sẽ đem lại tỷ lệ chuyển đổi trở thành khách hàng cao cho doanh nghiệp một cách tự nhiên nhất.

Đó là cách mà các hoạt động SEO đem lại những giá trị thiết thực đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để công cụ tìm kiếm hiển thị website của bạn thì những nội dung của bạn phải thực sự hữu ích đối với người dùng.

2.2. Tăng tỷ lệ chuyển đổi và sự trung thành của khách hàng

Tại sao SEO lại là một trong những công cụ mạnh mẽ của các nhà tiếp thị trực tuyến trong việc thu hút khách hàng mục tiêu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như tăng sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn?

Hiện nay, ngoài các kĩ thuật SEO, các nhà tiếp thị trực tuyến đang đầu tư một lượng lớn nguồn lực để phát triển những nội dung độc đáo và tuyệt vời. Bill Gates đã đưa ra những dự đoán trong những ngày đầu tiên của buổi bình minh của kì nguyên Internet như sau: “Content is king” – “Nội dung là vua”. Có vẻ như nhận định trên đang ngày càng trở nên chính xác.

Các thuật toán được Google cập nhật gần đây như BERT, Panda, RankBrain … hay ưu tiên đánh giá các chỉ số như tỷ lệ truy cập CTR – Click Through Rate và thời gian người dùng ở lại trên trang của bạn Dwell Time. Chỉ khi nội dung của bạn thực sự chất lượng thì điều đó mới là cách giữ chân khách hàng của bạn hiệu quả nhất.

Những nội dung tốt sẽ giúp khách hàng có được những thông tin cần thiết cho hoạt động mua hàng cũng như giúp ích cho cuộc sống của họ. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng tìm hiểu thông tin trở thành khách hàng của bạn và từ khách hàng trở thành một người ủng hộ nhiệt thành cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Cho nên, đối với các khách hàng cũ của chúng tôi, sau giai đoạn phân tích từ khóa phù hợp mà người dùng đang tìm kiếm, tôi thường nói với họ rằng chi phí đắt nhất mà họ nên đầu tư là làm giàu cho kho nội dung trực tuyến của họ cũng như tăng trải nghiệm của người dùng trên website của bạn thay vì việc nghĩ đến các kĩ thuật để cố gắng đánh lừa con bọ tìm kiếm của Google.

2.3. Tăng mức độ nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả

Điều gì khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn? Ngoài những yếu tố như nội dung xuất sắc, thiết kế bắt mắt và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu và có khả năng chi trả, thì tần số xuất hiện là một trong những yếu tố tác động đến hành vi mua hàng.

Tần số xuất hiện góp phần hình thành niềm tin và quan niệm sâu thẳm bên trong tâm trí khách hàng và nó đã trở thành một quy luật trong ngành tiếp thị.

Các hoạt động tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm góp phần tạo ra những nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Một website được SEO tốt có thể giúp cho tên thương hiệu của doanh nghiệp của bạn xuất hiện đến hàng triệu lần mỗi tháng, thậm chí là hàng chục triệu lần qua các truy vấn tìm kiếm của người dùng một cách tự nhiên và hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể làm một phép so sánh nhỏ khi để hiển thị với tần số đó trên các chương trình quảng cáo truyền hình, trên các website, trong các sự kiện hay trong các nền tảng quảng cáo trực tuyến thì làm SEO tốt cho một website sẽ thực sự là một khoản tiết kiệm chi phí khổng lồ.

3. Quy trình SEO

Đối với một website, quy trình tối ưu hóa có thể được tóm tắt trong 6 bước cơ bản như sau:

 • Cài đặt cơ bản: Google Analytics, kết nối với Google Search Console, tạo tệp robot.txt nhằm hướng dẫn Google đọc cấu trúc của trang web dễ dàng hơn.
 • Nghiên cứu bộ từ khóa phù hợp.
 • Tối ưu onpage.
 • Phát triển nội dung hướng đến người dùng.
 • Tối ưu offpage.
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa và tiếp tục tối ưu từ bước 2.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website

Theo những hướng dẫn của Google cho các chủ website và những thông báo từ các đợt cập nhật của Google, có đến hơn 200 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website của bạn.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ của bài viết này, CVN Marketing chỉ liệt kê những yếu tố quan trọng nhất mà các SEOer phải theo dõi sát sao hàng ngày gồm có:

 • Các yếu tố liên quan đến Domain.
 • Các yếu tố về cấp độ trang.
 • Các yếu tố về cấp độ website.
 • Yếu tố về Backlinks.
 • Tương tác với người dùng.
 • Yếu tố thương hiệu.
 • Các yếu tố liên quan đến thuật toán đặc biệt của Google.
 • Các yếu tố Onpage.
 • Các yếu tố Offpage.

Thực ra, trong các công việc hàng ngày, bạn sẽ không thể nào theo dõi sức khỏe trang web qua tất cả 200 yếu tố trong các nhóm yếu tố trên được mà chỉ có thể quan tâm đến một số thông số quan trọng nhất mà thôi. Có thể kể đến như số lượng backlinks, thứ hạng từ khóa, traffics,…

5. Những loại hình SEO

Hiện nay, theo tổng hợp của chúng tôi, có một số loại hình SEO hay còn gọi là trường phái SEO gồm có:

 • Trường phái SEO Tổng Thể. Đây là loại hình SEO tối ưu toàn bộ website với bộ từ khóa lớn theo hướng dẫn từ Google.
 • SEO theo từ khóa. Các nhà tiếp thị trực tuyến sẽ tập trung nghiên cứu những truy vấn của người dùng thực tế hàng tháng và xu hướng tìm kiếm của người dùng. Từ đó sẽ đưa ra bộ từ khóa phù hợp và phát triển những nội dung theo bộ từ khóa đó.
 • SEO hình ảnh. Đối với một số lĩnh vực nhất định như thời trang, phong cách sống,… thì việc tối ưu theo hình ảnh là thực sự quan trọng.
 • SEO ứng dụng điện thoại di động (mobile app). Sự bùng nổ của điện thoại thông minh dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng cung cấp ứng dụng di động đến người dùng. Tối ưu hóa trên các thiết bị di động thông minh được xem là tương lai của tiếp thị trực tuyến và các thuật toán của Google cũng ưu tiên hiển thị các website có giao diện và trải nghiệm tốt trên các thiết bị di động. SEO APP giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được những ứng dụng phù hợp trên các nền tảng cung cấp ứng dụng di động như App Store, CH Play, hay Google Search. Chúng ta sẽ đào sâu về chủ đề cực kì nóng bỏng này trong một bài viết gần nhất.
 • Local SEO (SEO Google Map). Đây là hình thức giúp người dùng tìm kiếm đến một địa điểm cung cấp sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.
 • SEO trên nền tảng mạng xã hội (SEO social). Bạn có thấy rằng Facebook hay các nền tảng mạng xã hội đều có thanh tìm kiếm chứ? Đó cũng là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ mà bạn cần phải tiến hành các kĩ thuật tối ưu phù hợp. Mạng xã hội đóng một phần quan trọng đối với: lượng người dùng truy cập website, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ tương tác,… Chính vì thế, đây là một trong những hình thức SEO mà bạn không thể bỏ qua.

Tùy vào những trường hợp cụ thể mà bạn có thể chọn cho mình và đội ngũ của bạn những hình thức SEO phù hợp và hiệu quả.

6. Những kĩ thuật SEO cơ bản

Đối với công việc hàng ngày của một người làm SEO thì một số kĩ thuật tối ưu cơ bản mà bạn chắc chắn phải thực hiện gồm có:

 • Tối ưu hóa nội dung để đảm bảo nội dung chuẩn SEO.
 • Tối ưu đường dẫn.
 • Tối ưu điều hướng trên trang đến các nội dung khác cùng chủ đề.
 • Xây dựng backlinks đa dạng.
 • Phát tín hiệu về nội dung của bạn trên thế giới web: mạng xã hội, forum, hệ thống blogs, hệ thống tin tức báo chí…
 • Lập chỉ mục cho các nội dung của bạn.

Để Google nhanh chóng lập chỉ mục và phân phối đến người dùng hiệu quả nhất, CVM Marketing sẽ gửi đến độc giả một bài viết phân tích chuyên sâu trong thời gian gần nhất.

7. Làm sao để trở thành một SEO-er Pro?

Những kĩ năng và những phẩm chất mà bạn cần rèn luyện để có thể trở thành một người làm SEO chuyên nghiệp để bạn tham khảo (nhưng không đồng nghĩa là bắt buộc hay phù hợp đối với tất cả mọi người) có thể kể đến như:

 • Sự kiên trì: Công việc của một người làm SEO đòi hỏi một sự nhẫn nại cao độ đối với những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin về các thuật toán của Google. Một ngày đẹp trời, bạn thấy thứ hạng website của bạn tụt dốc thê thảm. Đó là lúc bạn cần chú ý đến các cập nhật mới từ các nhà cung cấp nền tảng tìm kiếm trực tuyến để có biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu bạn không phải là một người có sự bình tĩnh nhất định thì chắc chắn bạn sẽ khó mà vượt qua những đợt cập nhật từ Google.
 • Nắm rõ các kĩ thuật SEO.
 • Quản lý công việc khoa học.
 • Đàm phán. Bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các trang báo mạng hay các chủ website cho phép đặt banner, bài viết phù hợp.
 • Kĩ năng thiết kế hình ảnh, video, website. Hiểu biết về thiết kế và website sẽ đem lại những lợi thế lớn cho bạn trong các công việc hàng ngày khi bạn có thể làm việc độc lập cũng như phối hợp với các nhân sự khác trong nhóm.
 • Kĩ năng phát triển nội dung. Tạo ra nội dung phù hợp và hữu ích đối với người dùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với thứ hạng trang web của bạn.

Bạn không bị choáng ngợp chứ? Thực ra công việc sẽ không quá phức tạp đâu.

8. Cơ hội việc làm của nghề SEO

Hiện nay, các doanh nghiệp có nhu cầu sở hữu một website riêng để hỗ trợ hoạt động tiếp thị trên môi trường kĩ thuật số là phổ biến. Nhu cầu xây dựng và tối ưu website trên các công cụ tìm kiếm dường như đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Đó là xu hướng chung trên toàn cầu. Chính vì thế, số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Chính vì thế, cơ hội việc làm SEO cho các bạn trẻ là rất lớn. Chỉ cần bạn rèn luyện tốt, đây là một sự khởi đầu không hề tệ cho sự nghiệp của bạn. Tất nhiên, bạn không nên dừng lại ở vị trí SEO, hãy liên tục học hỏi và phát triển bản thân để thích nghi với những thay đổi liên tục trong tương lai của ngành tiếp thị.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp về câu hỏi SEO là gì. Hy vọng rằng CVN Marketing đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply