Các chỉ số quan trọng trong SEO

Các chỉ số quan trọng trong SEO

Trong tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm, bạn phải thường xuyên theo dõi và thống kê các chỉ số quan trọng. Việc hiểu được ý nghĩa của các con số giúp người làm SEO nắm bắt được các vấn đề đang xảy đến với website cũng như hoạch định chiến lược phát triển nội dung, đưa ra các giải pháp tối ưu và tăng các chỉ số này hiệu quả. Đối với nhà quản lý, hiểu các chỉ số giúp bạn quản lý đội ngũ nhân sự tốt hơn. Bài viết hôm nay của CVN Marketing sẽ tổng hợp những chỉ số quan trọng trong SEO mà bất cứ người làm tiếp thị trên môi trường kĩ thuật số nào cũng nên nắm rõ.

1. Số lượng Backlink

Mỗi backlink từ các tên miền khác nhau giống như một lá phiếu bầu trên thế giới web giúp trang mục tiêu của bạn lên top với từ khóa cụ thể được gắn liên kết ngược.

Backlink chất lượng từ những trang web có lượng độc giả lớn không những thế còn giúp bạn có được lượng độc giả lớn, tăng một loạt các chỉ số trên website của bạn như Click-Through Rate, thời gian trên trang – Dwell-time,…

Chính vì thế, công việc của một người làm SEO là tìm những trang uy tín, chuyên mục phù hợp với lĩnh vực kinh doanh để đặt backlink nhằm quảng cáo đến độc giả của mình hiệu quả hơn.

>> Tham khảo thêm: SEO là gì

Số lượng backlink có thể được theo dõi trên Ahrefs hoặc Search Console.

Một số chỉ số quan trọng trong SEO được Ahrefs thống kê
Một số chỉ số quan trọng trong SEO được Ahrefs thống kê.

Ngoài ra, nếu bạn cho rằng một tên miền nào đó không chất lượng trỏ liên kết ngược về website của bạn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm thì bạn có thể chặn liên kết ngược đó. Google cung cấp công cụ Disavows link để bạn có thể thực hiện công việc này.

2. Số lượng từ khóa tự nhiên

Từ khóa tự nhiên hay còn được gọi là organic traffic là lượng từ khóa mà Google hiển thị website của bạn đến người dùng. Lượng từ khóa tự nhiên lớn và đa dạng sẽ giúp bạn thu hút được lượng lớn người dùng ghé thăm website của bạn.

Chính vì thế, trong quá trình nghiên cứu từ khóa và phát triển nội dung hãy cố gắng tăng số lượng từ khóa tự theo chủ đề có liên quan để tăng lượng từ khóa tự nhiên cho website của bạn.

Đây cũng là một chỉ số quan trọng trong SEO khi phản ánh mức độ đa dạng của nội dung, chất lượng nội dung của website và phản ánh mối tương quan nhất định đến lượng người dùng tự nhiên hàng tháng ghé thăm website của bạn.

3. Vị trí của từ khóa

Thông thường các từ khóa sẽ được chia làm 3 nhóm gồm: từ khóa chính, từ khóa thương hiệu và từ khóa bổ trợ. Nhóm từ khóa thương hiệu tương đối dễ lên những vị trí hàng đầu trên công cụ tìm kiếm vì thông thường chỉ thương hiệu của bạn mới tiến hành đẩy top cho những từ khóa thương hiệu của mình.

Nhóm từ khóa chính thường là những từ khóa có độ dài trung bình từ 2-6 từ, có mức độ cạnh tranh cực kì cao, có lượng tìm kiếm tự nhiên trung bình hàng tháng cao, có độ khó cao nhưng lại đem lại tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng cho doanh nghiệp của bạn lớn.

Chính vì thế, vị trí của bộ từ khóa chính sẽ thường xuyên được cập nhật, theo dõi một cách chính xác nhất. Bạn có thể bật cửa sổ ẩn danh, sử dụng search console để thấy được số liệu về vị trí trung bình của từ khóa chính xác nhất.

Tuy nhiên, khi theo dõi cả bộ từ khóa có thể lên đến vài trăm từ khóa thì bạn có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1: Tải toàn bộ từ khóa được Google hiển thị trong Search Console ra một file Excel. Sau đó trích xuất ra bộ từ khóa mà bạn đang theo dõi ra một bảng riêng. Cách này đòi hỏi một chút kĩ năng về Excel.

Cách 2: Bạn sử dụng công cụ để kiểm tra thứ hạng của bộ từ khóa. Cách này nhanh nhưng kết quả đôi khi bị lệch so với thực tế.

4. Domain Rate và URL Rate

Domain Rate được viết tắt là DR. Chỉ số này được Ahrefs đưa ra dựa trên các đánh giá về mức độ đa dạng của các tên miền trỏ backlink về website của bạn.

URL Rate được viết tắt là UR. Chỉ số này phản ánh chất lượng của hồ sơ backlink của website của bạn. UR tính cả backlink nội bộ và backlink từ tên miền khác.

Bạn có thể dựa vào 2 chỉ số này để so sánh với các website đối thủ nhằm xác định sức mạnh tương quan của hồ sơ backlink. Từ đó, bạn có thể có những bước đi hiệu quả hơn khi xây dựng backlink cho trang đích.

5. Nhóm chỉ số phản ánh chất lượng truy cập vào trang

Các chỉ số trên trang được thống kê trong Google Analytics
Các chỉ số trên trang được thống kê trong Google Analytics.

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm, và đặc biệt là Google đang hướng đến việc gia tăng trải nghiệm của người dùng và từ đó đánh giá chất lượng của một website để xếp hạng các kết quả tìm kiếm đến người dùng. Mục đích là hiển thị những thông tin hữu ích nhất từ những website tốt nhất, đem lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất đến người dùng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn của Google cho người làm SEO.

Chính vì thế, những chỉ số trên trang hiện đang ngày càng trở nên quan trọng với sự xuất hiện của thuật toán BERT và Rank Brain. Một số chỉ số trên trang quan trọng gồm có:

  • Dwell-time: Thời gian người dùng lưu lại trên trang. Nếu chỉ số này tụt xuống dưới 30 giây thì bạn nên đầu tư thêm nội dung chất lượng, quảng cáo, seeding nội dung đến các nhóm trên các mạng xã hội để thu hút người dùng.
  • Bouce Rate: Tỷ lệ người dùng xem một trang duy nhất và thoát trang mà không tìm hiểu thêm thông tin trên website của bạn. Tỷ lệ này phản ánh mức độ phù hợp giữa nội dung website và nhu cầu truy vấn thông tin của người dùng. Nếu tỷ lệ này quá cao, Google sẽ có thể giảm lượng hiển thị đến người dùng do công cụ tìm kiếm đánh giá website của bạn không thực sự hữu ích.
  • Click Through Rate: Tỷ lệ người dùng bấm vào liên kết trên kết quả tìm kiếm cũng là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh về nội dung website, giá trị thương hiệu và mức độ tương thích với nhu cầu truy vấn thông tin của người dùng.

Ngoài ra còn có rất nhiều chỉ số trên trang khác, tuy nhiên, đối với người làm SEO mà nói, các chỉ số về chuyển đổi, khu vực địa lý hay nhân khẩu học không thực sự tác động quá lớn đến công việc hàng ngày nên CVN Marketing sẽ không liệt kê cụ thể trong bài viết này.

6. Tần số hiển thị

Tần số hiển thị cho biết số lượt hiển thị của toàn bộ website của bạn trên công cụ tìm kiếm trong một khoảng thời gian nhất định.

Lượng hiển thị cần phải được theo dõi chặt chẽ bởi nếu chỉ số này tụt xuống nhanh chóng thì rất có thể website của bạn đang bị Google phạt vì một số vi phạm nào đó hoặc do website của bạn đang gặp lỗi nào đó.

Khi đó, bạn cần đánh giá tổng thể website để đưa ra các giải pháp xử lý nhanh chóng, lấy lại lượng hiển thị từ Google.

Kết luận

Bài viết của CVN Marketing có những nội dung chính trong bài viết về những chỉ số quan trọng trong SEO gồm có:

  1. Số lượng Backlink.
  2. Số lượng từ khóa tự nhiên.
  3. Vị trí của từ khóa.
  4. Domain Rate và URL Rate.
  5. Nhóm chỉ số phản ánh chất lượng truy cập vào trang.
  6. Tần số hiển thị.

Hy vọng rằng bài viết của đội ngũ phát triển nội dung đã đem đến những thông tin hữu ích đến độc giả.

Quý độc giả có nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO thuê ngoài chuyên nghiệp xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply