Backlink là gì?

Backlink là gì?

Xây dựng những liên kết mạnh đến những website uy tín là một trong những công việc hàng ngày của một người làm SEO bên cạnh các công việc khác như: nghiên cứu từ khóa, phát triển nội dung độc đáo và điều hướng người dùng hợp lý. Chính vì vai trò quan trọng của backlink đối với thứ hạng của website, bài viết của CVN Marketing hôm nay sẽ giúp độc giả có câu trả lời cho câu hỏi backlink là gì và cách để xây dựng nguồn backlink hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: SEO là gì

1. Liên kết là gì?

Siêu liên kết hay gọi đơn giản là liên kết – hyperlink là một thuật ngữ trong khoa học máy tính để chỉ một tham chiếu đến tài liệu mà người dùng có thể bấm vào và truy vấn đến những trang web hoặc nguồn tài nguyên có liên quan trên không gian mạng.

Một siêu liên kết trỏ đến toàn bộ tài liệu hoặc một phần tử cụ thể bên trong một tài liệu. Siêu văn bản là văn bản đi kèm siêu liên kết mà đối với SEO vẫn được gọi là anchor text.

Khái niệm backlink trong SEO
Khái niệm backlink trong SEO.

2. Các loại siêu liên kết trong SEO

Trong SEO, người ta vẫn thường đề cập đến ba loại liên kết gồm:

 • Liên kết nội bộ (inbound link).
 • Liên kết đến tài nguyên bên ngoài trang (external link).
 • Liên kết ngược từ trang web khác trỏ về website của bạn (backlink).

Ba loại liên kết này đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình làm SEO, giúp người dùng có thể tìm kiếm được những thông tin mở rộng hữu ích và làm tăng độ tin cậy cho thông tin mà website của bạn đang cung cấp đến độc giả.

3. Backlink là gì?

Backlink được hiểu là liên kết bên ngoài trỏ về một tài nguyên nào đó bên trong website của bạn.

Đối với các công cụ tìm kiếm như Google, việc website của bạn được nhiều trang web có liên quan đến cùng một chủ đề hoặc lĩnh vực đề cập đến trong bài viết của mình và trỏ liên kết đến chính là những lá phiếu bầu cho website của bạn lên top.

3.1. Thuật ngữ quan trọng về backlink

Một số thuật ngữ về backlink mà bạn cần lưu ý gồm có:

 • Thuộc tính Dofollow: Nhằm thông báo cho con bọ tìm kiếm của Google đi theo đường dẫn này và truyền giá trị cho website nhận được backlink.
 • Thuộc tính Nofollow: Hiện nay phần lớn backlink trên báo chí, diễn đàn, mạng xã hội đều để thuộc tính nofollow cho các liên kết ra ngoài trang. Thuộc tính nofollow của backlink sẽ thông báo cho con bọ tìm kiếm của Google không đi theo đường dẫn này nhằm tránh tìm trạng người làm SEO đi spam backlink.
 • Anchor text: Là cụm từ khóa đặt siêu liên kết. Cụm từ khóa này thường mô tả chủ đề của tài nguyên được siêu liên kết này trỏ tới.
 • Link Juice: phản ánh giá trị của website đó thông qua đường đi của hệ thống liên kết bên trong và bên ngoài website.
 • Internal backlink: Đây là các siêu liên kết bên trong website nhằm điều hướng người dùng đến những tài nguyên có cùng chủ đề và hữu ích đối với độc giả. Internal backlink giúp công cụ tìm kiếm xác định rõ ràng hơn một trang cụ thể mà bạn muốn được Google hiển thị với những từ khóa nhất định cũng như giúp giữ chân người dùng trên website của bạn càng lâu càng tốt.
 • Low-quality link: Dùng để chỉ những siêu liên kết không chất lượng từ các website vi phạm các chính sách cộng đồng của công cụ tìm kiếm. Để làm sạch hồ sơ backlink của mình, bạn hoàn toàn có thể từ chối liên kết ngược từ những tên miền không uy tín bằng việc tạo file định dạng txt và gửi vào Disavowlinks trong webmaster tool.

3.2. Loại backlink

Backlink có một số loại như sau:

 • Backlink có anchor text: Đây là loại phổ biến nhất trong làm SEO.
 • Baclink no-text: Khi bạn đặt siêu liên kết trong hình ảnh thì bạn sẽ nhận được backlink no-text.
 • Backlink dạng url (link trần): Khi bạn giữ nguyên đường dẫn url đến 1 website nào đó bạn sẽ nhận được backlink dạng url.
Các loại backlink trong seo
Các loại backlink cơ bản trong SEO.

4. Vai trò của backlink trong SEO

Backlink có vai trò đặc biệt trong việc tối ưu hóa website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Những vai trò đó gồm:

 • Giúp công cụ tìm kiếm nhận diện trang mà bạn muốn hiển thị với những từ khóa nhất định.
 • Công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ uy tín và hữu ích với người dùng để xếp hạng tốt hơn trong các kết quả tìm kiếm.
 • Thu hút người dùng ghé thăm website của bạn. Theo CVN Marketing đây mới là vai trò quan trọng nhất của backlink. Đó là hướng đến người dùng, đem lại giá trị cho người dùng và ngược lại website của bạn cũng sẽ nhận được thêm nhiều giá trị. Nhiều người làm SEO thậm chí coi lượng truy cập (traffic) là yếu tố quan trọng nhất trong phát triển nội dung số.

5. Xây dựng nguồn backlink cho website

Để phát triển backlink cho website, bạn có thể chọn một trong số những phương thức sau đây. Trong bài viết này, CVN Marketing sẽ chỉ đề cập đến những phương pháp làm SEO mũ trắng giúp lượng backlink tăng trưởng tự nhiên, an toàn và bền vững.

5.1. Link bait

Link bait là phương thức phát triển những nội dung hay, độc đáo và có tính lan tỏa trong cộng đồng nhằm khuyến khích người dùng chia sẻ rộng rãi lên khắp nơi trên không gian mạng.

Đây là phương thức phát triển backlink khó nhất nhưng sẽ đem lại nguồn backlink cực lớn, nhanh, tự nhiên và an toàn nhất. Đồng thời, nội dung tốt còn giúp bạn tăng lượng người truy cập một cách hiệu quả, đem lại giá trị lớn cho chủ website.

Tuy nhiên, không phải chủ website nào cũng đủ kiên nhẫn và đầu tư chất xám để phát triển backlink tự nhiên thông qua những nội dung thực sự chất lượng. Đó là một điều đáng buồn hiện nay.

5.2. Backlink trong chữ ký

Khi nào SEO, bạn có thể viết các bài viết để đóng góp vào các diễn đàn lớn, uy tín và có liên quan đến lĩnh vực của website mà bạn muốn tối ưu trên công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, các diễn đàn lớn thường cấm người dùng spam backlink trong bài viết nhưng một số vẫn chấp nhận việc bạn sử dụng liên kết dạng url trong phần chữ ký dưới bài viết của mình.

Đây cũng là một nguồn backlink khá tốt mà người làm SEO nên cân nhắc phát triển khi có thời gian.

5.3. Trao đổi liên kết chéo

Thay vì việc bạn phải mua bài viết trên các website khác để có được backlink và người dùng thì nếu điều kiện đủ mạnh bạn có thể xây dựng cho mình một hệ thống website uy tín để khai thác lâu dài.

Đây là phương thức xây dựng nguồn backlink cực kì chủ động và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng hệ thống website này sẽ đòi hỏi một lượng nội dung khá lớn để thu hút người dùng và chăm sóc thường xuyên. Chính vì thế, chi phí thực tế để duy trì và phát triển một hệ thống như vậy không hề rẻ.

5.4. Backlink báo chí hoặc các website có lượng truy cập lớn khác

Backlink từ báo chí và hệ thống website khác uy tín và có lưu lượng truy cập thường xuyên lớn sẽ cho bạn backlink cực kì chất lượng cũng như lượng truy cập không nhỏ.

Tuy nhiên, chi phí để bạn đặt backlink lên các bài viết hoặc banner thực sự đắt đỏ và sau một thời gian thì có thể bị các trang này gỡ bỏ để tối ưu cho hệ thống của họ. Bên cạnh đó, phần lớn các hệ thống publishers này chỉ cung cấp backlink dạng nofollow cho website của bạn. Cho nên, tùy tình huống và điều kiện mà bạn nên cân nhắc một tỷ lệ backlink báo chí phù hợp trong hồ sơ backlink của mình.

5.5. Backlink mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi tập hợp phần lớn người dùng Internet hiện nay là nguồn backlink và lưu lượng truy cập tự nhiên rất lớn mà người làm SEO không thể bỏ qua.

Dù rằng Google tuyên bố họ không thể dựa vào những tín hiệu thiếu bền vững và dễ thay đổi như trên mạng xã hội để xếp hạng website, có những nghiên cứu chỉ ra rằng những tín hiệu từ mạng xã hội theo một cách nào đó vẫn sẽ tác động lớn đến thứ hạng website của bạn.

Để phát triển backlink từ mạng xã hội một cách hiệu quả, CVN Marketing đề xuất rằng bạn nên đầu tư cho nội dung thật tốt chứ đừng làm một cách hời hợt, cũng như xây dựng hệ thống hồ sơ của website của bạn một cách đồng nhất giống như một thực thể xuyên suốt trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

5.6. Backlink từ hệ thống trang blog cá nhân

Đối với người làm SEO, việc xây dựng hệ thống blog mạnh mẽ hỗ trợ cho website chính hẳn đã không còn quá xa lạ. Thậm chí, một blog tốt còn thu hút nhiều người dùng và được xếp hạng ở vị trí top trên các công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, bạn có thể có được một lượng backlink dofollow lớn từ những nền tảng cho phép lập các blog cá nhân như Overblog, Vnvista, Blogspot…

5.7. Backlink profile

Danh sách các tên miền trỏ backlink về website của bạn được gọi là backlink profile
Danh sách các tên miền trỏ backlink về website của bạn.

Bạn có để ý rằng rất nhiều hệ thống website cho phép người dùng đăng ký thông tin cá nhân không?

Người làm SEO hoàn toàn có thể đăng ký hàng trăm hồ sơ cá nhân trên khắp các diễn đàn hoặc hệ thống website khác nhau và để backlink trong profile của mình.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng của các profile cá nhân, CVN Marketing đề xuất rằng bạn nên dành thời gian để viết bài cho các trang cá nhân đó.

Kết luận

Như vậy, bài viết của CVN Marketing đã giải đáp về chủ đề backlink là gì trong SEO.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Leave a Reply